THIỀN TỐT CHO TIM MẠCH

Thiền có thể làm giảm nhẹ các vấn đề về tim – không chỉ dừng ở mức độ liên đới, mà nó can thiệp vào hệ thống tim mạch để ngăn ngừa bệnh. Theo Viện Tâm thần học tại Bologna (Italy), một thí nghiệm ba tháng về thực hành thiền Zen đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm huyết áp cao.

Thiền làm giảm viêm và bảo vệ tim

 

Cơ thể con người là một khối thống nhất. Một sự thay đổi sâu sắc trong ý thức sẽ phản ánh ra sức khỏe thể chất. Đó là lý do tại sao thiền định có lợi không chỉ cho não và tâm trí, mà còn cho tất cả các hệ thống và cơ quan nội tạng.
 

La méditation diminue l’inflammation et protège le cœur

Các học viên Pháp Luân Công đang thực hành thiền định bài công pháp số 5 “Thần Thông gia trì Pháp” (Ảnh: French Epoch Times)

Có thể chúng ta thường coi thiền định như một công cụ để hoàn thiện ý thức. Đôi khi rất khó để giải thích hành động của mình một cách khoa học. Tuy nhiên, hiện nay kỹ thuật hiện đại có khả năng nghiên cứu sâu về vấn đề này. Có khoảng ba ngàn nghiên cứu về thiền. Nhưng hầu hết trong số đó chưa giới thiệu ra công chúng nói chung.

Dưới đây là một số ví dụ về lợi ích của thiền đối với cơ thể:

Các bệnh về tim và cao huyết áp 

Thiền có thể làm giảm nhẹ các vấn đề về tim – không chỉ dừng ở mức độ liên đới, mà nó can thiệp vào hệ thống tim mạch để ngăn ngừa bệnh. Theo Viện Tâm thần học tại Bologna (Italy), một thí nghiệm ba tháng về thực hành thiền Zen đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm huyết áp cao.

Sự thư giãn dẫn đến sự hình thành oxit nitric, làm giãn nở các mạch máu và bình thường hóa huyết áp. Bên cạnh đó, những người có nguy cơ cao đối với bệnh cao huyết áp nên biết đến những tác động tích cực của thiền định.

Quảng cáo

Các nhà khoa học tại Đại học Maharishi về Quản lý đã theo dõi trong 5 năm đối với hai nhóm người, một nhóm thực hành thiền định và một nhóm không. Theo nghiên cứu này, nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong đã giảm 48% ở nhóm người thiền định. Họ cảm thấy tốt hơn so với nhóm thứ hai là nhóm ăn kiêng và chỉ tập thể dục.

 Ti thể

Một nghiên cứu tại trường Y Harvard, cho thấy việc thực hành yoga và thiền định kích thích sản sinh năng lượng của ty thể. Tác dụng này hỗ trợ hệ thống miễn dịch và sức đề kháng với stress.

Viêm nhiễm

Một nghiên cứu tại Trung tâm Wiseman Hall (Đại học Wisconsin-Madison), cho thấy rằng việc thực hành thiền định có tác động đến gien và phân tử. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự suy giảm trong hoạt động của các gien gây viêm. Điều đó có lợi cho sự phục hồi chức năng cơ thể. Nên biết rằng hoạt động của các gien gây viêm có liên quan với sự phát triển của nhiều bệnh mãn tính và viêm nhiễm.

Do đó, thiền có tác dụng chữa bệnh ở các bệnh nhân bị hen phế quản, viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm ruột. Một nghiên cứu về thần kinh học tại Đại học Wisconsin-Madison đã ghi nhận, thiền định có hiệu quả hơn một chế độ ăn uống cân bằng, thể dục hoặc liệu pháp trị liệu bằng âm nhạc.

Alzheimer

Được đăng trên Tạp chí Behavior and Immunity, các nghiên cứu về bộ não nói rằng thực hành 30 phút thiền định mỗi ngày không chỉ làm suy yếu cảm giác cô đơn ở người lớn tuổi, mà còn làm giảm khả năng phát triển bệnh trầm cảm và bệnh Alzheimer.

 HIV và căng thẳng

Khả năng miễn dịch của người nhiễm HIV có một kẻ thù nguy hiểm: đó là căng thẳng. Căng thẳng làm tăng độc lực của virus, suy giảm miễn dịch và làm tăng tốc độ chết của các lympho CD4 (tế bào bảo vệ). Các nhà khoa học từ Đại học Tâm lý-Thần Kinh-Miễn dịch (psycho-neuro-immunology), Los Angeles, đã chỉ ra rằng thiền định có thể làm chậm sự tiến triển của HIV.

Họ yêu cầu 48 bệnh nhân thực hành thiền định và đánh giá số lượng CD4 trước và sau khi làm thí nghiệm. Sau tám tuần, đã có một sự suy giảm tốc độ chết của các tế bào CD4 so với các bệnh nhân khác.

Tuổi thọ 

Telomere là một phần không thể thiếu của các nhiễm sắc thể và ngăn ngừa sự mất mát của các vật liệu di truyền trong quá trình phân chia tế bào. Chiều dài của các telomere gắn liền với tuổi thọ. Thiền có thể có một tác dụng tích cực đối với chiều dài của telomere vì nó làm giảm căng thẳng, giảm viêm và cải thiện nồng độ hormone.
http://vietdaikynguyen.com/v3/86366-thien-lam-giam-viem-va-bao-ve-tim/

Nhạc nền