Hành trình đẩy lùi chứng tăng động, chậm nói cho bé gái sinh thiếu tháng nhờ cấy chỉ huyệt đạo

Hơn 2 tuổi, bé Thảo Phương vẫn chưa nói được dù chỉ là một từ, mọi hành động đều khác lạ hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa. Thảo thường xuyên quấy khóc và lục lọi đồ đạc, múa tay múa chân, chạy nhảy liên tục, đang làm việc này lại chuyển sang việc khác. Cùng với đó, làm việc gì bé cũng không tập trung, dễ bị phân tâm bởi những thứ xung quanh khiến gia đình vô cùng lo lắng.

BS Quách Tuấn Vinh đang hướng dẫn các học viên tìm huyệt đạo trên loa tai của bệnh nhân
 
Hơn 2 tuổi vẫn chưa biết nói

Trong câu chuyện chia sẻ với tôi, có những khoảnh khắc chị Nguyễn Thu Thanh (sống tại Phủ Lý, Hà Nam) - mẹ bé Đặng Thảo Phương (sinh năm 2010) ngập ngừng vì xúc động khi hồi tưởng lại quãng thời gian đưa con chữa bệnh khắp các bệnh viện lớn nhỏ.

Nhưng khi kể về mối nhân duyên dẫn dắt chị đến với Trung tâm cấy chỉ - PHCN Minh Quang của BS Quách Tuấn Vinh, giọng chị sôi nổi, hào hứng hẳn.

Chị Thanh là một người phụ nữ có gương mặt tròn, phúc hậu, đôi mắt luôn long lanh chứa đầy cảm xúc và ánh lên niềm hạnh phúc mỗi khi nhìn thấy con gái bé bỏng nói cười.

Chị Thanh tâm sự, khi mang thai bé Thảo Phương, không chỉ riêng vợ chồng chị mà hai bên họ hàng nội ngoại ai nấy cũng đều vui mừng. Vì là con đầu lòng nên trong suốt quá trình mang thai, chị được quan tâm, chăm sóc rất chu đáo và kỹ lưỡng. Thế nhưng, bé lại không may mắn khi chỉ mới được 32 tuần đã chào đời.

“Lúc mới sinh, cháu bị vàng da. Trong khoảng thời gian cháu từ 1 đến gần 2 tuổi, gia đình tôi đã phạm phải một sai lầm. Đó là để con xem ti vi quá nhiều mà ít cho tiếp xúc với bạn bè và môi trường bên ngoài.

Tất cả những điều trên có thể là nguyên nhân dẫn đến việc cháu chậm phát triển hơn so với các bạn cùng độ tuổi. Đến 22 tháng tuổi, cháu bị chậm nói, gần như không nói được từ nào, không để ý người khác và bộc lộ cảm xúc của mình.

Ngày ấy, con bé nhà tôi rất hay quấy khóc, hay chạy nhảy nghịch ngợm, lục lọi đồ đạc và chơi nhiều trò không giống với những đứa trẻ bình thường khác. Lo quá, tôi mới đưa con đến khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương để khám và điều trị.

Tại đây, các bác sỹ cho biết, con gái tôi mắc phải chứng bệnh tăng động giảm chú ý, chậm nói. Bác sỹ cho thuốc về uống, chủ yếu là thuốc bổ não và trị tăng động. Kết hợp với điều trị theo phác đồ của bệnh viện, tôi còn đưa Phương đến học trường chuyên biệt dành cho trẻ em chậm phát triển. Nhưng sự thực là không có kết quả”, chị kể lại.

Hành trình cùng con đẩy lùi bệnh tật của vợ chồng chị Thanh khá gian nan và vất vả. Vợ chồng chị đưa con đi khắp nơi để chạy chữa, ai chỉ thầy thuốc nào hay, lớp học nào tốt chị đều dẫn bé Thảo Phương đến. Nhưng tất cả đều thất bại. 

 
Bé Thảo Phương hiện nay đã hoàn thiện ngôn ngữ tới 90% nhờ cấy chỉ huyệt đạo
 
Có những thời điểm, chị cảm thấy vô cùng tuyệt vọng, đêm đêm nằm ôm con ngủ mà nước mắt cứ rơi lã chã. Dần dần những nỗi lo lắng, sợ hãi về tuổi thơ không trọn vẹn và một tương lai u ám, mờ mịt của con cứ dâng đầy, khiến chị suy nghĩ đến mất ăn, mất ngủ.

Hạnh phúc vỡ òa khi nghe tiếng con gọi mẹ sau lần cấy chỉ huyệt đạo thứ 4

May mắn thay, trong một lần tình cờ, chị Thanh đọc báo và biết đến Trung tâm của BS Quách Tuấn Vinh có điều trị cấy chỉ huyệt đạo, trị các chứng bệnh ở trẻ em như tự kỉ, bại não, động kinh, chậm phát triển… Vợ chồng chị Thanh bàn nhau, rồi tức tốc đưa con đến gặp ông Thầy thuốc ưu tú.

Chị Thanh nhớ lại: “Tôi cho con gái chữa bệnh ở đó từ tháng 10/2012 đến tháng 4/2013 thì kết thúc. Trong khoảng thời gian này, cứ 20 ngày, tôi đưa cháu đến chỗ BS Vinh điều trị một lần. Tới lần cấy chỉ thứ 4, tôi vô cùng hạnh phúc khi cháu bắt đầu nói được một từ “ba”.

Cảm xúc lúc ấy khó diễn tả thành lời lắm. Suốt quá trình điều trị, ngôn ngữ của con phát triển dần dần từ một lên hai, ba từ. Đến bây giờ, tôi vẫn không thể quên khoảnh khắc con cất tiếng gọi “Mẹ ơi!”. Lúc đó, thế giới xung quanh như ngừng lại và tôi chỉ biết ôm con mà khóc. Bạn biết không? Câu nói này, tiếng gọi này, tôi đã mong ngóng, chờ đợi từ lâu lắm rồi.

Song song với cấy chỉ huyệt đạo tại đây, tôi tiếp tục cho con theo học lớp hòa nhập với các bạn và học chuyên biệt một cô, một trò. Kết thúc đợt điều trị, cháu đã biết nói những câu dài nhưng ngôn ngữ chưa được hoàn chỉnh hẳn, ghép từ vẫn còn hơi lộn xộn.

Ví dụ phải nói “Con mời mẹ ăn cơm” thì Phương nói thành “Mẹ mời con ăn cơm” hay đại loại như “Mẹ ăn cơm con mời”. Tiếp xúc với bạn bè, rồi bố mẹ dạy thêm, ngôn ngữ của Thảo Phương dần hoàn thiện tới 80%.

Đó là về mặt ngôn ngữ, còn về tình trạng tăng động thì sau điều trị cấy chỉ, triệu chứng này của con hết hẳn. Con ngoan ngoãn, không nghịch ngợm hay quấy khóc. Chịu chơi đùa và hòa đồng với các bạn nhưng đôi khi vẫn hơi thiếu sự tập trung. Có được kết quả này, tôi nghĩ đó là thành công lớn, là điều tuyệt vời mà phương pháp điều trị này đã mang lại cho con gái của mình”.

Sau điều trị cấy chỉ, cô bé Thảo Phương tới tuổi đến trường, cháu phát triển bình thường, tiếp thu kiến thức có phần chậm hơn so với các bạn một chút nhưng về nhận thức xã hội, khả năng giao tiếp hoàn toàn bình thường. Bây giờ, ngôn ngữ của cháu đã hoàn thiện tới 90%.

Chị Thanh cho biết: “Cháu đi học, có vẻ chậm nhớ hơn các bạn. Ví dụ, con nhà người ta ở mức 6 tuổi thì con mình chỉ đạt được mức phát triển 5 tuổi thôi. Đến bây giờ vào lớp 1, Thảo Phương chưa tập trung học lắm, tay phải bị yếu dẫn đến việc cầm bút viết gặp nhiều khó khăn.

Hiện tôi cũng đang cho bé đến chỗ BS Vinh điều trị tay. Bé Thảo Phương vốn là đứa trẻ sống rất tình cảm, ai ai tiếp xúc đều yêu mến bởi sự dễ thương của con.

Tôi cũng đã giới thiệu cho vài trường hợp trẻ bị tự kỷ đến chỗ BS Vinh chữa bệnh, nghe nói kết quả khá khả quan. Theo tôi, các ông bố bà mẹ khi cho con điều trị bằng phương pháp này, cần phải thực sự kiên trì vì cái gì cũng không thể nhanh chóng trong ngày một, ngày hai được.

Quá trình cho con chữa bệnh tại đây, tôi quan sát thấy bác Vinh chữa khỏi cho nhiều cháu nhỏ bị bại não, chậm phát triển. Tất nhiên có thể không khỏi hoàn toàn 100% nhưng đạt 80-85% đã là kỳ tích. Bản thân tôi biết đây là một phương pháp trị bệnh khoa học, nếu tiếp tục điều trị, chắc hẳn cánh tay của con gái tôi sẽ sớm ổn định”.
Nói về những trường hợp giống bé Thảo Phương, BS Quách Tuấn Vinh chia sẻ: “Tự kỷ - tăng động giảm chú ý là một căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em. Theo tài liệu y khoa thế giới, căn bệnh này đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Cấy chỉ Bản sắc Việt là một phương pháp tác động trên huyệt, khác với châm cứu truyền thống là 20 ngày mới phải điều trị 1 lần, mỗi lần điều trị khoảng 45- 60 phút nên tránh được trẻ phải chịu căng thẳng do châm cứu gây nên và gia đình giảm bớt chi phí đi lại, chăm sóc khi bệnh nhi nằm điều trị châm cứu tại bệnh viện”.

Tại Trung tâm cấy chỉ Minh Quang, đã có nhiều trẻ tự kỷ điều trị phục hồi chức năng thành công, đem lại hạnh phúc cho gia đình và bản thân đứa trẻ. BS Quách Tuấn Vinh cho hay: “Tuy không thể thành công 100% nhưng dù sao cũng phải đánh giá cao phương pháp điều trị độc đáo này”.

Nhạc nền