Chia sẻ thú vị của người phụ nữ từng bi quan “chẳng lẽ lại chết để hết viêm xoang”

Mắc phải chứng viêm xoang từ thời thiếu nữ, chị Võ Thu Trang (SN 1972, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) phải gánh chịu không ít đau đớn, khổ sở. Nhưng cuộc đời chị đã thay đổi hẳn chỉ sau 5 lần cấy chỉ huyệt đạo.

Thầy thuốc ưu tú, Đại tác, BS Quách Tuấn Vinh đang trực tiếp điều trị cấy chỉ huyệt đạo cho bệnh nhân

“Bác sỹ nói bó tay với bệnh của tôi”

Chị Võ Thu Trang trước đây là nhân viên ở một ngân hàng nước ngoài với mức thu nhập khá ổn định. Tuy nhiên, do công việc áp lực cộng với ảnh hưởng nặng nề từ bệnh viêm xoang, chị từ bỏ và chuyển sang làm giáo viên dạy yoga.

Đến với Trung tâm cấy chỉ của BS Quách Tuấn Vinh, ở 12b Lý Nam Đế, Hà Nội, chị cho hay, mình như người chết vớ được cọc và phải công nhận đây là một phương pháp chữa bệnh hay. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh cũng như những trải nghiệm của chị Trang trong quá trình điều trị, chúng tôi đã có buổi trò chuyện cực kì thú vị với cô giáo dạy yoga này.

- PV: Chào chị Trang, viêm xoang là một chứng bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại, gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Không biết với chị, căn bệnh này gây nên những phiền toái gì?

- Chị Võ Thu Trang:
Tôi bị căn bệnh này từ khi chưa lấy chồng, cũng được khoảng 23 năm. Tôi nghĩ viêm xoang được chia thành nhiều loại, như trường hợp của tôi là bịviêm xoangdịứng sau đó chuyển thành bội nhiễm cho nên chữa rất khó. Với những người bị bội nhiễm sau một trận cảm cúm hay nhiễm khuẩn thì chỉ cần rửa sạch xoang, xông kháng sinh vào thì sẽ đỡ, còn tôi thì không.

Mỗi lần phát bệnh, nước mắt, nước mũi của tôi tèm nhem rồi dẫn đến đau xoang, ù tai, nhức hốc mắt, người hâm hấp sốt và hơi thở phả ra  nóng hôi hổi. Vì khó thở nên giấc ngủ của tôi không sâu, toàn mơ mình bị bóp cổ, bóng đè, ngã từ trên cao xuống và giật mình thon thót.

Mỗi sáng ngủ dậy, dịch trong xoang chảy xuống đầy ở cổ sau đó chảy xuống họng dẫn đến viêm họng và ho. Tôi ho chẳng khác gì quốc kêu mùa hè, cảm giác cổ như bị xé toạc.

Khi bị ù tai, tôi luôn có cảm giác mất thăng bằng, thiếu tự tin, ý thức mù mờ và làm việc chẳng hiệu quả. Thậm chí, nhìn người khác thở dễ dàng tôi cũng thấy ghen tỵ. Căn bệnh này tuy không quá nguy hiểm nhưng nó khiến tôi như người sống dở chết dở, chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng.

 
Bệnh viêm xoang đã khiến chị khó thở, không ngủ được và liên tục gặp phải tình trạng ho, chảy máu mũi

- Nghe chị nói, tôi hiểu bệnh viêm xoang thật đáng sợ. Vậy chị đã đối phó với nó như thế nào?

- Tôi đã chạy chữa ở nhiều nơi, “qua tay”điều trị không ít bác sỹ, và tốn kha khá tiền bạc nhưng chẳng mang đến kết quả gì. Năm 2005, tôi đến phòng khám của một vị BS có tiếng ở Trần Duy Hưng, Hà Nội để rửa xoang, rửa nhiều tới mức máu mồm, máu mũi chảy ra ầm ầm.

Tổng cộng tôi chi vào phòng khám ở đó khoảng 100 triệu đồng. Ngày nào cũng phải đến rửa, ban đầu thì thông thoáng, có vẻ dễ thở nhưng chỉ được 1 - 2 ngày sau thì lại đâu vào đấy. Mỗi lần rửa xoang người ta cho tôi dùng rất nhiều thuốc co mạch, đến lúc về lấy tay đập vào mũi, nó cứng ngắc và chẳng còn cảm giác gì.

Lúc ấy vì không còn phương pháp nào khác, tôi đành phải đâm đầu vào và hy vọng đến một lúc nào đó bệnh sẽ đỡ.
Sau này bệnh nặng, tôi mổ cắt polyp mũi, nới rộng vách ngăn. Do sử dụng quá nhiều thuốc nhỏ mũi nên cuống mũi của tôi bị phù nề và biến dạng. Khi nội soi, nhìn bên trong khoang mũi chẳng khác gì cái hang và có các nhũ đá nhỏ xuống.

Mổ xong, ngoài những chỗ bị cắt bỏ bên trong trở thành sẹo thì việc co giãn của niêm mạc kém hẳn đi và rất dễ tổn thương. Từ đó, tôi bị chảy máu mũi thường xuyên, đang làm ở cơ quan thì tự nhiên máu mũi chảy ộc xuống đỏ hết cả giấy tờ, chứng từ. Đến mức, mỗi lần ngồi làm việc, tôi phải trải một lớp giấy ăn lên trên để không làm hỏng giấy tờ của khách hàng.

Tình trạng chảy máu mũi kéo dài tới 2 tháng, mỗi lúc tôi nằm nghiêng, máu lại chảy qua đằng tai rất đáng sợ.

Tôi có bà chị dâu bị rụng tóc rất nhiều, mỗi lần gặp nhau, chị ấy lại than ước gì có thể đổi được mái tóc cho tôi. Tôi nói luôn: “Cầu giời, nếu mà đổi được, em lấy cái đầu trọc của bác, bác lấy bệnh viêm xoang của em. Tất cả những gì ngoại thân, em đều không quan tâm, kể cả không có cọng tóc nào cũng được, nhưng chỉ cần thở và khỏe mạnh là em mãn nguyện rồi”.

Đã có lúc tôi tuyệt vọng nói với chồng: “Nếu chết để khỏi được bệnh xoang thì em cũng chết”. Căn bệnh này khiến tôi bị ám ảnh, đêm đêm không thở được, nằm đối diện với nỗi đau của chính mình, tôi thấy thật kinh khủng. Đến nước này, chính vị BS điều trị cho tôi cũng đành bó tay và khuyên tôi nên tìm đến Đông y.

Chết đuối vớ được cọc

- Thế mối nhân duyên nào đã đưa chị đến với cấy chỉ và BS Quách Tuấn Vinh?


- Trước đó, tôi đã nghe phong thanh về phương pháp cấy chỉ huyệt đạo này rồi nhưng chưa hiểu nhiều. Năm 2007, tôi bắt đầu tìm hiểu về cấy chỉ và xem phương pháp này trên thế giới, từ thời cổ đại người ta làm thế nào, hiện nay Trung Quốc cải tiến ra sao? Ở Việt Nam có những ai đang phát triển, cơ chế tác động của nó như thế nào? Quá trình đó, tôi tìm thấy BS Quách Tuấn Vinh.

Khi đã hiểu rõ về cấy chỉ, tôi đến phòng khám của ông ở phố Lý Nam Đế. Trình độchuyên môn của BS Vinh cao nên khi khám bệnh cho tôi, ông nói phải chữa từ gốc của chứng dịứng chứ không phải chữa phần ngọn là chọc xoang và xông mũi. Được giải thích cặn kẽ, tôi càng đặt niềm tin vào cấy chỉ và yên tâm điều trị.

Lần đầu tiên BS Vinh cấy cho tôi khoảng hơn 70 huyệt đạo trên cơ thể. Chiều hôm ấy, tôi thấy mình như biến thành một con người khác, tức là mũi họng thông, đầu óc thoáng đãng và tai cũng đỡ ù hẳn đi. Lúc đó, tôi biết mình đã may mắn gặp đúng thầy đúng thuốc!

 
Chị Võ Thu Trang tập yoga tại Cửa Lò (Nghệ An)
 
Hơn ai hết, tôi hiểu rằng căn bệnh của mình quá nặng, bị lâu năm thì phải chữa từ từ. Vậy nên tôi không sốt ruột và chữa trị rất kiên trì. Công nhận, đến lần cấy chỉ thứ 5, bệnh của tôi phải khỏi đến 8 phần. Kiên trì theo đuổi nên tôi đã khỏi hẳn được căn bệnh này 3-4 năm nay rồi.

- Được biết, không chỉ bản thân chị mà các con của chị cũng từng được BS Vinh chữa khỏi bệnh bằng phương pháp độc đáo này?

- Chẳng những con cái mà tôi còn giới thiệu cho rất nhiều bạn bè, người quen của mình tới trung tâm của BS Vinh và ai cũng đạt được kết quả khả quan. Gia đình tôi vô cùng tín nhiệm BS Vinh, bởi thế mà khi 3 đứa con gặp vấn đề gì về sức khỏe là tôi lại đưa đến chỗ bác ấy.

Hai đứa con lớn của tôi giống mẹ, đều gặp vấn đề với đường hô hấp trên nên bị viêm mũi dịứng và cũng đã được BS Vinh chữa khỏi. Con trai út khi được 6 tháng tuổi thì bị viêm phế quản thể co thắt rất nặng, cứ bếlên thì còn thở được chứ đặt nằm xuống là quấy khóc.

Cháu ho nhiều đến mức mà bụng cứng lại thành một cục rắn. Sau này, tôi đưa đến gặp BS Vinh, bác cấy chỉ cho thì hết, chẳng ho hắng gì và “ăn chơi nhảy múa” bình thường. Hiện tại, cả 3 cháu đều rất khỏe mạnh.

- Chị đánh giá phương pháp chữa bệnh này như thế nào?

- Bản thân tôi đánh giá phương pháp này là 10/10. Chẳng biết với người khác thì sao, chứ khi đang cấy chỉ tôi thấy rất thoải mái, dễ thở và nằm ngủ ngon lành. Thậm chí bạn kỹ thuật viên ở đó còn nói: “Nhiều người đi cấy chỉ phải gồng lên vì sợ đau còn chị lại ngủ được mới tài”.

Thêm một điểm hay nữa là chữa bệnh bằng cấy chỉ ắt sẽ có khuyến mại, tức chữa cái này mà lại khỏi thêm cái kia. Ví dụ như huyệt toản trúc ở đầu lông mày của chúng ta không chỉ phụ trách 2 con mắt mà còn liên quan đến mũi, tuyến lệ. Khi cấy chỉ ở đó, ngoài bệnh viêm xoang đỡ, mắt tôi cũng nhìn rõ hơn một chút. Nếu như thuốc Tây mang đến tác dụng phụ có hại thì cấy chỉ lại là tác dụng phụ có lợi.

- Xin cảm ơn chị!    

Nhạc nền