CẤY CHỈ BẢN SẮC VIỆT – MỘT CUỘC CÁCH MẠNG TRONG CHÂM CỨU

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sau những năm 50 của thế kỷ trước, có nhiều hình thức tác động vào huyệt như thủy châm (tiêm thuốc vào huyệt), từ châm (tác động vào huyệt bằng từ trường), laser châm (tác động vào huyệt bằng ánh sáng), điện châm (kích thích bằng xung điện)… đã được nghiên cứu và ứng dụng. Cấy chỉ Bản sắc Việt là một công nghệ mới do BS Quách Tuấn Vinh nghiên cứu phát triển.

CẤY CHỈ BẢN SẮC VIỆT – MỘT CUỘC CÁCH MẠNG TRONG CHÂM CỨU

MỘT SỐ KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ CẤY CHỈ
     Trong lịch sử y học đã có phương pháp cấy ghép Phi – la – tốp vào một số vùng cơ thể có hiệu quả nâng cao sức khỏe, phương pháp này cũng đã được áp dụng ở VN từ những năm 50 trong kháng chiến chống Pháp.
Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sau những năm 50 của thế kỷ trước, có nhiều hình thức tác động vào huyệt như thủy châm (tiêm thuốc vào huyệt), từ châm (tác động vào huyệt bằng từ trường), laser châm (tác động vào huyệt bằng ánh sáng), điện châm (kích thích bằng xung điện)… đã được nghiên cứu và ứng dụng.
      Phương pháp cấy chỉ đã du nhập vào Việt Nam từ những năm 70 cuả thế kỷ trước. Cho nên nói cấy chỉ không còn là mới mẻ với y học cổ truyền Việt Nam. Nhưng do chưa được phổ biến nhiều ở Việt Nam nên còn có nhiều người chưa biết đến phương pháp điều trị – Phục hồi chức năng (PHCN) độc đáo này.
Ở Việt Nam cũng đã có nhiều nghiên cứu về cấy chỉ trong điều trị và PHCN như Viện Đông y trung ương đã cấy chỉ điều trị viêm loét dạ dày tá. Một số cơ sở y tế như BV103, BV trung ương quân đội 108, bệnh viện Châm cứu trung ương…đều có áp dụng cấy chỉ điều trị – PHCN một số chứng bệnh nhất định như hen phế quản, viêm loét dạ dày tá tràng…
     Trước hết, phải khẳng định cấy chỉ vào huyệt đạo là một phương pháp tác động lên huyệt, có xuất xứ từ Trung Quốc từ những năm 60 của thế kỷ trước. Có thể coi, việc sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyệt đạo (người VN ta gọi nôm na là cấy chỉ, chôn chỉ, vùi chỉ, nhu châm…) là một sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật châm cứu.       Trong lịch sử phát triển cấy chỉ vào huyệt đạo, có nhiều kỹ thuật khác nhau. Từ lúc sơ khai, các thầy thuốc dùng dao mổ, rạch da trên huyệt, vùi chỉ catgut vào huyệt, sau đó khâu da lại. Tiếp đó, là kỹ thuật dùng kim khâu da đưa chỉ khâu vào huyệt, sau đó cắt chỉ để lại catgut vắt qua huyệt đạo. Tiếp đó, người ta dùng kim chọc dò tủy sống để đau chỉ vào huyệt đạo. Công nghệ của BS Lê Thúy Oanh là dùng kim chuyên dụng để đưa chỉ vào huyệt đạo.
     Hiện nay, ở VN và trên thế giới, cũng có nhiều công nghệ cấy ghép khác nhau. Thông thường là dùng kim chọc dò tủy sống hoặc kim chuyên dụng để cấy chỉ vào huyệt đạo. Các công nghệ cấy ghép đó đều có nhược điểm như gây đau, gây chảy máu và có thể gây nhiễm trùng do vô khuẩn kém …
     Thực tiễn đã chứng minh, với công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt, không những hạn chế được nhược điểm của các công nghệ cấy chỉ khác mà còn mở rộng phạm vi điều trị được nhiều bệnh. Hiệu quả của công nghệ này đã khác hẳn so với châm cứu truyền thống do tính ưu việt của nó là tác động, khích thích trường diễn lên huyệt đạo trong một khoảng thời gia nhất định theo ý định của thấy thuốc. Chỉ khâu phẫu thuật được dùng trong y khoa, có thể là chỉ tự tiêu, có thể là chỉ không tiêu, chậm tiêu…


CẤY CHỈ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CÓ TÍNH DÂN TỘC - KHOA HỌC - ĐẠI CHÚNG
     Trước hết, phải nói công nghệ vi cấy ghép bản sắc Việt có tính dân tộc. Từ cái nôi của y học phương Đông, chúng ta đã có những bước phát triển có tính dân tộc, có bản sắc riêng. Việt Nam là một trong 5 nước được coi là những nước có nền châm cứu phát triển hàng đầu thế giới. Ở Việt Nam thầy thuốc nhân dân Giáo sư Nguyễn Tài Thu, phó chủ tịch hội châm cứu quốc tế là thầy thuốc VN có đôi bàn tay vàng, được thế giới công nhận như một thần y. Việc kết hợp hai nền y học là chủ trương của Đảng trong việc xây dựng và phát triển y tế Việt Nam.
     Trong lịch sử châm cứu, người xưa cũng đã có phương pháp lưu châm, gài kim vào huyệt nhằm mục đích kéo dài sự kích thích vào huyệt đạo. Kế thừa được kinh nghiệm của tiền nhân, tạo được bản sắc riêng có tính dân tộc là một trong những ưu điểm của công nghệ này. Đây là một công nghệ do người Việt Nam phát triển thành công, đã tạo ra một cuộc cách mạng trong châm cứu!
     Trong y học cổ truyền phương Đông, con người là một chỉnh thể thống nhất. Việc phòng và chữa bệnh được chú trọng vào gốc bệnh, chữa bệnh mà chỉ chữa vào ngọn bệnh thì không thể có hiệu quả cao. Ngày nay, không chỉ ở VN, trên thế giới cũng đã có nhiều quốc gia, nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh được bản chất của châm cứu, của tác động trên các huyệt đạo bằng nhiều phương pháp khác nhau như từ châm, laser châm, thủy châm, điện châm…Dưới tác động của châm cứu, cơ thể tiết ra một hoạt chất nội sinh endorphine có tác dụng giảm đau gấp 200 lần morphine . Đây là một lý do chứng minh được hiệu quả của châm tê giảm đau, của việc châm cứu để cai nghiện ma túy…Hoặc khi châm cứu vào huyệt Nội quan, có tác dụng điều hòa được huyết áp. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, khi châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối, một hoạt chất sinh học có tác dụng giảm đau chống viêm được sinh ra và có nồng độ cao xung quanh khu vực được châm cứu…Nhiều nghiên cứu khác của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, cấy chỉ vào huyệt đạo có tác dụng điều trị béo phì, rối loạn mãn kinh, đau nửa đầu, động kinh, parkinson…
Công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt đã được BS Quách Tuấn Vinh – giám đốc Trung tâm cấy chỉ Minh Quang nghiên cứu phát triển thành công.
Công nghệ vi cấy ghép, cấy chỉ vào huyệt đạo đã phát triển được tính đại chúng là do công nghệ vi cấy ghép đã thể hiện được ưu điểm của nó, khắc phục nhược điểm gây đau và chảy máu của các công nghệ khác, tạo thuận lợi cho việc phát triển châm cứu, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Với công nghệ vi cấy ghép, có thể làm thay đổi tư duy khoa học, cần coi đây là một trong những phương pháp tác động lên huyệt đạo. Công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt dễ áp dụng trong thực tiễn do tính ưu việt của nó. Hơn nữa, cũng dễ phổ cập do phương tiện kỹ thuật sẵn có, không nhất thiết phải dùng kim chuyên dụng như các công nghệ khác. Tùy tình hình bệnh lý, thầy thuốc có thể sử dụng chỉ khâu tự tiêu hoặc chậm tiêu hoặc chậm tiêu trong điều trị.


TƯƠNG LAI CỦA CẤY CHỈ BẢN SẮC VIỆT
 
Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt, BS Quách Tuấn Vinh đã phát triển công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt ở Việt Nam, mở ra  một hướng đi mới, một cuộc cách mạng trong châm cứu.
Thực tiễn điều trị – PHCN tại Trung tâm cấy chỉ – PHCN Minh Quang đã chứng minh nhiều bệnh có chỉ định ngoại khoa như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp gối, cấy chỉ giúp cho người bệnh không phải phẫu thuật. Nhiều bệnh rất khó khăn trong điều trị – PHCN như di chứng liệt (do nhiều nguyên nhân), động kinh, parkinson, thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm, cột sống cổ, cột sống thắc lưng, viêm đại tràng, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, hen phế quản, COPD, bại não, tự kỷ…đã được điều trị – PHCN thành công bằng công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt.
     Công nghệ cấy chỉ – PHCN đã mang lại một hiệu quả kinh tế y tế, một giải pháp giảm tải cho ngành y tế nếu phổ cập được đến y tế cơ sở!
     Với công nghệ Bản sắc Việt, cấy chỉ có thể thay thế châm cứu truyền thống, nâng cao hiệu quả, giảm thiểu thời gian khám bệnh và điều trị của cả bệnh nhân và thầy thuốc, nhiều bệnh có chỉ định ngoại khoa vẫn có thể điều trị ngoại trú được.
Tại Việt Nam, công nghệ Bản sắc Việt đã được phổ biến cho một số thầy thuốc YHCT áp dụng tại một số tỉnh thành. BS Quách Tuấn Vinh đã giới thiệu công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt tại Hội thảo y tế bản địa các nước tiểu vùng sông Mê - Koong tại Thái Lan năm 2012. Trong tương lai không xa, cấy chỉ Bản sắc Việt sẽ phổ biến trong cả nước!

CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA VIỆC CẤY CHỈ – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
     Khác với châm cứu truyền thống, sự tồn lưu của chỉ khâu phẫu thuật tại huyệt đạo trong một thời gian nhất định đã phát huy vai trò kích thích huyệt đạo nhằm tạo được sự cân bằng âm dương, điều chỉnh chức năng tạng phủ, hành khí hoạt huyết, khai uất trệ, chỉ thống (giảm đau)…Theo y học hiện đại, cũng như châm cứu, cấy chỉ cũng có tác dụng kích thích theo cơ chế thần kinh thể dịch. Một số nghiên cứu cho thấy rằng cấy chỉ có tác dụng giảm đau, an thần, điều hòa thể dịch, giãn nở mạch máu, kích thích tái tạo thần kinh, điều hòa trương lực cơ, tăng cường dinh dưỡng tại chỗ …
     Cấy chỉ vào huyệt đạo là một hình thức châm cứu, có cơ sở khoa học của châm cứu. Dưới tác động vào huyệt đạo, cơ thể có cơ chế tự điều chỉnh thông qua cơ chế thần kinh và thần kinh thể dịch đã được khoa học chứng minh.

CẤY CHỈ BẢN SẮC VIỆT CÓ HIỆU QUẢ TRONG PHÒNG BỆNH – CHỮA BỆNH VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG.
     Đông y quan niệm "Nhân thân tiểu thiên địa" ý nói cơ thể là một khối thống nhất, một vũ trụ thu nhỏ. Theo quan điểm của y học cổ truyền phương Đông, châm cứu có tác dụng phòng bệnh, chữa bệnh do thiết lập lại sự mất cân bằng âm dương, khí huyết, khai thông sự ứ trệ, bổ chính (nâng cao sức đề kháng của cơ thể), khu tà (loại bỏ và hạn chế tác hại của các nhân tố gây bênh., cân bằng lại "năng lượng sinh học" ở cấp độ cao … 
     Người xưa cũng cho rằng “thống bất thông, thông thì bất thống” ý nói, khí huyết trong cơ thể bị ứ tắc sẽ gây đau, khai thông được sự ứ tắc đó thì sẽ hết đau. Các tạng phủ trong cơ thể cũng có mối quan hệ hết sức chặt trẽ với nhau. Mất đi sự tương quan đó, ắt cũng sẽ gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.
     Do tính ưu việt của cấy chỉ là có thể tác động được nhiều huyệt đạo trong một lần cấy ghép, vì vậy cấy chỉ Bản sắc Việt đã mở rộng phạm vi điều trị - PHCN cho người bệnh. Tại Trung tâm cấy chỉ - PHCN Minh Quang, cấy chỉ đã có hiệu quả cao với 250 bệnh - chứng thuộc 19 nhóm bệnh lý khác nhau.
Người bệnh như không phải đi lại nhiều lần, không phải nằm viện do chỉ điều trị ngoại trú…Nếu là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc thắt lưng, người bệnh có thể không phải phẫu thuật mà vẫn khỏi được bệnh. một số bệnh như hen phế quản, COPD... hiện nay còn là thách thức của y học thế giới nhưng đã có kết quả khả quan khi điều trị bằng phương pháp cấy chỉ công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt.
    Tại Trung tâm cấy chỉ - PHCN Minh Quang: Một số nghiên cứu khoa học về điều trị – PHCN bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, liệt dây thần VII do lạnh, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tinh COPD... bằng công nghệ vi cấy ghép Bản sắc VIệt cũng đạt kết quả cao trên 90%.

ƯU ĐIỂM VÀ HIỆU QUẢ CỦA CẤY CHỈ BẢN SẮC VIỆT
     Cấy chỉ vào huyệt đạo với công nghệ vi cấy ghép đã tạo ra một cuộc cách mạng trong châm cứu. Thực tiễn lâm sàng cho thấy có thể đánh giá phương pháp điều trị – PHCN này có nhiều ưu điểm so với châm cứu truyền thống:
 •      Thứ nhất: là hiệu quả điều trị cao hơn châm cứu.
 •      Thứ hai: là người bệnh và cả thầy thuốc đều tiết kiệm được thời gian do lần điều trị tiếp sau phải cách lần trước 15 – 20 ngày. Nếu điều trị bằng châm cứu thông thường, người bệnh thường phải châm cứu 10 -15 ngày, rồi nghỉ dăm bảy ngày, sau đó lại tiếp theo đợt điều trị thứ hai. Còn điều trị bằng cấy chỉ, lần điều trị tiếp sau phải cách lần trước 15-20 ngày, thậm chí lâu hơn tùy theo ý định của thầy thuốc. Vì vậy, với phương pháp này, người bệnh có thể tiết kiệm nhiều thời gian đi điều trị như châm cứu thông thường.
 •      Thứ ba: là nhiều bệnh có chỉ định ngoại khoa, hoặc một số bệnh khó …có thể vẫn có hiệu quả khi áp dụng công nghệ này.
 • Thứ tư: Có giá trị về kinh tế y tế, giảm thiểu chi phí cho người bệnh khi điều trị bằng phương pháp cấy chỉ.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý:
 •      Cấy chỉ không có tác dụng  phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
 •      Liệu trình điều trị – PHCN thông thường khoảng 3- 5 lần cấy chỉ, mỗi lần cách nhau 15- 20 ngày. Liệu trình cụ thể cũng tùy theo tình hình bệnh lý và hiệu quả đáp ứng của mỗi người bệnh. Khi bệnh nhân đến khám và điều trị sẽ được bác sĩ tư vấn trực tiếp.
 •    Trước khi điều trị bằng cấy chỉ, người bệnh cần chú ý: Không ăn quá no, không uống rượu, không uống nước ngọt, cà phê…, không quá đói và không lao động thể lực quá sức, không quá mệt mỏi. Nên ngồi nghỉ ngơi tại chỗ trước khi điều trị và cần tắm rửa trước khi đến điều trị. Để tiện cho việc điều trị, người bệnh nên mặc quần áo rộng rãi.
 •     Sau khi cấy chỉ, người bệnh cần ngồi nghỉ tại phòng khám 10 – 15 phút và không lao động thể lực quá sức. Có thể tắm rửa 4 – 6h sau khi điều trị. Không nên ăn các loại thức ăn tanh như tôm, cua, cá, mực và đồ ăn nếp (xôi nếp, bánh trưng…).
 •      Người già, người tàn tật, trẻ em cần có người nhà đưa đón đến phòng khám. Cần mang theo kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu; phim Xq; đơn thuốc đang điều trị (nếu có) để thầy thuốc tham khảo. Khi đến khám cần thông báo rõ các bệnh, chứng đã mắc hoặc đang mắc để thầy thuốc tiện cho việc xây dựng kế hoạch điều trị. Cần thông báo cho thầy thuốc tình trạng dị ứng với thuốc men, hóa chất …nếu có.

CẤY CHỈ CHỮA ĐƯỢC BỆNH GÌ?
Với công nghệ Bản sắc Việt, cấy c hỉ chữa được nhiều bệnh. Tất cả các bệnh tật có chỉ định châm cứu đều có thể chữa bằng phương pháp này. Trong 1 lần điều trị có thể kết hợp chữa nhiều bệnh.

 

 • Các bệnh lý về xương khớp:
Thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống cổ, thoái hoá cột sống lưng và thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thắt lưng, thấp khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, thống phong (Gút cấp, mạn tính)...
 • Các bệnh lý về thần kinh ngoại biên:
Đau thần kinh tọa, đau thần kinh cánh tay, đau thần kinh liên sườn, liệt dây thần kinh ngoại biên, đau dây V, liệt dây thần kinh VII (liệt mặt)…Di chứng liệt do tổn thương thần kinh ngoại biên, hội chứng bỏng buốt, tê bì chân tay…
 • Các bệnh lý thần kinh trung ương:
Liệt nửa người do tai biến mạch máu não, suy nhược thần kinh, rối loạn tuần hoàn não, thiểu năng tuần hoàn não, não suy (alzeimer), nhức đầu mạn tính, hoa mắt chóng mặt (rối loạn tiền đình), trầm cảm, tự kỷ, bại não, Parkinson…
 • Các bệnh lý về tim mạch:
Tăng huyết áp, huyết áp thấp, đau thắt ngực (do thiểu dưỡng cơ tim), viêm tắc động mạch chi, suy tĩnh mạch nông và sâu…
 • Các bệnh lý về tiêu hóa, gan, mật:
Viêm gan virut cấp - mạn tính, gan nhiễm mỡ, viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm đại tràng mạn tính, trĩ nội, trĩ ngoại chảy máu, sỏi túi mật, viêm túi mật…
 • Các bệnh lý phổi - phế quản:
Hen phế quản, viêm phế quản cấp - mạn tính, bệnh phổi co thắt tắc nghẽn mạn tính (COPD)… Hỗ trợ điều trị lao phổi.
 • Các bệnh lý về thận tiết niệu sinh dục:
Sỏi thận, sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu (đái buốt, đái rắt)…viêm cầu thận cấp tính - mạn tính, viêm đường tiết niệu, u xơ tuyến tiền liệt, các rối loạn tiền mãn kinh và mãn kinh, viêm phần phụ, rối loạn kinh nguyệt, di mộng tinh, yếu sinh lý, hành kinh đau bụng, viêm phần phụ (khí hư), u xơ tử cung…
 • Các bệnh lý tai - mũi - họng:
Viêm mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm amidan, viêm amidan phì đại, viêm tai giữa…
 • Các bệnh lý về mắt:
Đục thủy tinh thể, viêm thần kinh thị, viêm tắc lệ đạo, đau mắt đỏ, chảy nước mắt, chói mắt, thị lực giảm, chắp lẹo. Di chứng sau các phẫu thuật mắt: chói mắt, chảy nước mắt…
 • Các bệnh chuyển hóa:
Đái tháo đường, đái tháo nhạt, rối loạn mỡ máu, béo phì, rối loạn acid uric…
 • Các bệnh da liễu:
Chàm (eczema), viêm da thần kinh, viêm da tiếp xúc, mề đay dị ứng, trứng cá, bệnh da do virus (liken phẳng), á sừng, hỗ trợ điều trị vẩy nến…
 • Hỗ trợ điều trị ung thư, khối u:
Giảm đau, suy nhược, nôn mửa, thiếu máu, xơ hóa cơ khớp sau điều trị hóa chất và phóng xạ. Bướu cổ, cường giáp, suy giáp trạng, u xơ tiền liệt tuyến, u xơ tử cung…
 • Thẩm mỹ:Căng da mặt, Xóa nếp nhăn khóe mắt, trán, khóe miệng...
 • Các bệnh lý khác: Cai nghiện thuốc lá, hỗ trợ cai nghiện ma túy;Vô sinh nam và nữ; Thiếu máu, xuất huyết do giảm tiểu cầu;Viêm tắc tuyến vú, thiếu sữa; Đái dầm, say tầu xe, ra nhiều mồ hôi chân tay (do cường giao cảm);Sạm da mặt...
Các chứng bệnh khác, bệnh nhân có thể tư vấn trực tiếp với bác sĩ Quách Tuấn Vinh để được chỉ dẫn

Thầy thuốc ưu tú-Bác sĩ  Quách Tuấn Vinh.
Để được tư vấn thêm vui lòng gọi:  0984101269
 
 

Nhạc nền