CẤY CHỈ BẢN SẮC VIỆT MỞ RA HƯỚNG ĐI MỚI TRONG BẢO VỆ CHĂM SÓC VÀ NÂNG CAO SỨC KHỎE NHÂN DÂN

Phương pháp sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyệt đạo theo công nghệ “Bản sắc Việt” (gọi tắt là cấy chỉ) đã được nghiên cứu áp dụng tại Trung tâm cấy chỉ - phục hồi chức năng Minh Quang nhiều năm qua đã khẳng định hiệu quả của phương pháp này cao hơn hẳn so với phương pháp châm cứu truyền thống. Thực chất, đây là một hình thức tác động vào huyệt đạo như điện châm, từ châm, laser châm, thủy châm...

                                                                                                                                                                                                                  


 Phương pháp sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyệt đạo theo công nghệ “Bản sắc Việt” (gọi tắt là cấy chỉ) đã được nghiên cứu áp dụng tại Trung tâm cấy chỉ - phục hồi chức năng Minh Quang  nhiều năm qua đã khẳng định hiệu quả của phương pháp này cao hơn hẳn so với phương pháp châm cứu truyền thống.  Thực chất, đây là một hình thức tác động vào huyệt đạo như  điện châm, từ châm, laser châm, thủy châm...
Sáng ngày 10/4/2012,  báo Khoa học & đời sống, báo điện tử Kiến thức phối hợp với Trung tâm Cấy chỉ PHCN Minh Quang tổ chức tọa đàm: "Cấy chỉ chữa bệnh nan y và mãn tính”, nhằm đưa đến một cái nhìn mới, hiểu thêm về một phương pháp chữa bệnh an toàn, tăng thêm sự lựa chọn cho người bệnh và bổ trợ thêm cho các phương pháp chữa bệnh hiện nay.
Tham dự buổi tọa đàm có một số chuyên gia y tế, ông Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội , ủy viên thường vụ Ban chấp hành trung ương Hội đông y Việt Nam,   PGS.TS. Cao Minh Châu - Trưởng  Bộ môn Phục hồi chức năng, ĐH Y Hà Nội , TTƯT- Bác sĩ Quách Đình Tuấn, nguyên viện trưởng Viện Điều dưỡng Đống Đa, Bộ NN&PTNT,  PGS. TS Nguyễn Đăng Luật - GĐ Bệnh viện Meditec, PGS,TS Đỗ Thị Phương, Trưởng khoa y học cổ truyền ĐHY Hà Nội và TTƯT – BS Quách Tuấn Vinh – Giám  đốc  Trung tâm cấy chỉ - PHCN Minh Quang, phó chủ tịch Hội Đông y quận Hoàn Kiếm Hà Nội.
BS Quách Tuấn Vinh, giám đốc Trung tâm cấy chỉ - PHCN Minh Quang đã giới thiệu công nghệ cấy chỉ “Bản sắc Việt” hiện đã và đang áp dụng tại Trung tâm cấy chỉ - PHCN Minh Quang.  Các chuyên gia y tế đánh giá cao hiệu quả của công nghệ cấy ghép đặc biệt này. Tại Trung tâm cấy chỉ - PHCN Minh Quang, 250 bệnh chứng thuộc 18 nhóm bệnh lý khác nhau đã được áp dụng thành công, có hiệu quả. Tại buổi tọa đàm này, có nhiều tham luận của các chuyên gia y tế đánh giá cao hiệu quả công nghệ cấy chỉ “Bản sắc Việt”.
Theo BS Quách Tuấn Vinh, cấy chỉ có khả năng điều trị - PHCN cho nhiều bệnh chứng, kể cả một số bệnh khó mà y học hiện đại  còn gặp khó khăn trong điều trị - PHCN như teo gai thị, tự kỷ, di chứng liệt (do các nguyên nhân), thoát vị đĩa  đệm cột sống, hen phế quản...
Nghiên cứu cấy chỉ điều trị -PHCN thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được tiến hành tại Trung tâm cho thấy có đến 93,33% có kết quả, trong đó 75% đạt kết quả khá và tốt. Nhiều người bệnh đã không phải điều trị phẫu thuật. Đây là một phương pháp có hiệu quả cao, mang lại lợi ích to lớn cho người bệnh.  Trong một nghiên cứu khác, đánh giá hiệu qủa điều trị - PHCN liệt dây thần kinh VII ngoại biên do lạnh được tiến hành, cho thấy tỷ lệ BN đáp ứng với điều trị rất cao, chiếm  97, 2%, trong đó kết quả tốt và khá chiếm tới 88,6%.
Cũng tại buổi hội thảo, cơ chế châm cứu đã được PGS. TS Nguyễn Đăng Luật - GĐ Bệnh viện Meditec giới thiệu trên cơ sở nghiên cứu của các nhà khoa học nước ngoài, cho thấy châm cứu có thể mang lại hiệu quả cao trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe con người.
Thời gian qua, cấy chỉ- châm cứu bản sắc Việt đã được giới thiệu ra nước ngoài. Hai lần tham dự hội thảo y tế bản địa các nước tiểu vùng sông Me Kông tại Thái Lan (2012), Trung Quốc (2013), BS Quách Tuấn Vinh với cấy chỉ - châm cứu bản sắc Việt đã tạo được sự chú ý, quan tâm của các nước tham dự hội thảo.
Chia sẻ với chúng tôi, BN Đỗ Thị Hằng Hải (1988), trú quán Từ Liêm – Hà Nội cho biết, tháng 10 năm 2010,  bệnh nhân bị lao màng não, sốt hôn mê 2 tháng liền. Đã điều trị tại BV bệnh nhiệt đới trung ương. Sau khi tỉnh dậy, bệnh nhân đi lại không vững, yếu liệt chân phải, tay trái; teo cơ delta cánh tay trái; sụp mi mắt trái. Bệnh nhân đã điều trị nhiều nơi, bằng phương pháp bấm huyệt và thuốc Đông y, di chứng liệt không tiến triển. Ngày 29/11/11 bệnh nhân đến Trung tâm khám và điều trị được Chẩn đoán: Di chứng liệt sau lao màng não với các biểu hiện liệt thần kinh hông khoeo ngào P, teo cơ delta trái/ sụp mi mắt trái. BN đã được điều trị bằng phương pháp cấy chỉ vào huyệt.   Ngày 09/04/12 bệnh nhân đến điều trị lần thứ 09 cho biết, từ khi điều trị sức khỏe cải thiện nhiều, cơ chân, tay phục hồi tốt hơn trước, đi lại vững chắc hơn, chân đi đỡ quệt, giảm số lần rơi dép, trương lực cơ tay trái khỏe hơn, cơ delta tay trái phục hồi tốt so với trước.
Theo BS Quách Tuấn Vinh, BN Hải đến điều trị -PHCN muộn, nhưng đã đáp ứng tốt với điều trị, triển vọng phục hồi là khả quan. PGS- TS Cao Minh Châu đã trực tiếp khám và đánh giá: Bệnh nhân có di chứng liệt nhưng đã có kết quả phục hồi rất tốt. Tiên lượng khả quan nếu được kết hợp tập phục hồi chức năng.  Hiện nay, BN Hải vẫn đang được tiếp tục theo dõi điều trị - PHCN tại Trung tâm.
Với những thành công của Trung tâm cấy chỉ - PHCN Minh Quang, chúng ta có thể hy vọng rằng, phương pháp cấy chỉ “Bản sắc Việt” sẽ đem lại hiệu quả cao trong phục vụ nhân sinh, góp phần thực hiện chủ trường kết hợp hai nền y học, kế thừa và phát triển y học cổ truyền trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân.
ảnh: BS Quách Tuấn Vinh đang báo cáo tham luận tại tọa đàm
 
 
 


 
 
 
https://youtu.be/Og3hblGdKMg

Nhạc nền