Cấy chỉ Bản sắc Việt - Đại kỷ nguyên: Tại sao bạn nên ăn Sôcôla?

Có chuyện gì với loại thực phẩm ngon miệng đầy tội lỗi này vậy? Những gì người ta nói về nó có đúng không? Sôcôla tốt hay không tốt, nó là thuốc kích thích, là thứ bùa yêu hay thuốc chống trầm cảm? Sôcôla nhận được vô vàn đánh giá hỗn loạn trong thế giới sức khỏe và đã đến lúc để làm sáng tỏ mọi vấn đề.

Tại sao bạn nên ăn Sôcôla?

 
(fotyma/iStock)

Sôcôla mang lại cảm giác thú vị. (fotyma/iStock)

Có chuyện gì với loại thực phẩm ngon miệng đầy tội lỗi này vậy? Những gì người ta nói về nó có đúng không? Sôcôla tốt hay không tốt, nó là thuốc kích thích, là thứ bùa yêu hay thuốc chống trầm cảm? Sôcôla nhận được vô vàn đánh giá hỗn loạn trong thế giới sức khỏe và đã đến lúc để làm sáng tỏ mọi vấn đề.

Trong những khoảng thời gian tồi tệ nhất, sôcôla có thể trở thành người bạn tốt nhất của bạn. Sôcôla có chứa phenylethylamine (PEA), một chất dẫn truyền thần kinh được phóng thích bởi các tế bào thần kinh vào những khoảnh khắc phấn khích. PEA kích thích một dẫn truyền thần kinh được gọi là anandamide giúp tạo ra “sự cao hứng” tự nhiên và mang lại cảm giác dễ chịu, đồng thời có tác dụng làm thư giãn hệ thần kinh và giảm bớt lo lắng. Ngoài ra còn rất nhiều lợi ích khác mà bạn có thể tìm thấy từ siêu thực phẩm ngon tuyệt này.

Những đặc điểm dinh dưỡng nổi bật của Sôcôla đen:

 • Chứa flavonoid (sắc tố thực vật), chịu trách nhiệm cho các hoạt động chống ôxy hóa và rất quan trọng trong việc bảo vệ chống lại tổn thương thành động mạch.
 • Sôcôla có thể giúp giảm đau vì nó có chứa hàm lượng flavonoid cao có tác dụng ngăn ngừa tích tụ tiểu cầu – một tác động tương tự như aspirin.
 • Không giống như một số chất béo bão hòa, chất béo bão hòa có trong sôcôla không làm tăng cholesterol.
 • Hoạt động như một chất chống viêm, điều hòa huyết áp tự nhiên và lưu lượng máu nhờ hàm lượng arginine cao – một axit amin giúp kích thích axit nitric, cho phép các mạch máu giãn ra.
 • Kích thích sự sản sinh endorphin – một loại hoóc-môn trong não bám vào các tế bào cảm giác có tác dụng giảm đau, mang đến cảm giác vui thích.
 • Chứa serotonin, hoạt động như một thuốc chống trầm cảm.
 • Chứa theobromine, caffeine và các chất kích thích khác, rất hữu ích trong việc làm tăng khả năng tập trung và chú ý.
Organic Dark Chocolate (bhofack2/iStock)

Sôcôla đen hữu cơ (bhofack2/iStock)

Bây giờ hãy khoan trước khi chạy ra ngoài để mua một thanh sôcôla! Không phải tất cả sôcôla đều được tạo ra giống nhau. Sôcôla vẫn là một thực phẩm có chứa nhiều chất béo từ các sản phẩm từ sữa, chất độn và đường.

Quảng cáo

Thế nào là sôcôla chất lượng?

 • Sôcôla đen chất lượng cao độ ngọt vừa phải có hàm lượng ca-cao 70% hoặc nhiều hơn.
 • Mua sôcôla trong các hội chợ thương mại và các cửa hàng hữu cơ có thể đảm bảo hạt ca-cao có nguồn gốc tốt và không chứa thuốc trừ sâu hay sinh vật biến đổi gen (GMO).
 • Được tạo ngọt với đường mía hữu cơ thô hoặc mật ong.
 • Sôcôla đen. (Sôcôla sữa thường chứa thành phần sữa giàu chất béo bão hòa và lượng đường lớn.)
 • Đọc nhãn dán và bỏ qua các loại sôcôla có hương vị nhân tạo.
( Lilechka75/iStock)

Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, hãy nhớ thưởng thức sôcôla vào buổi sớm trong ngày. (Lilechka75/iStock)

Nên ăn sôcôla như thế nào?

 • Với loại sôcôla đen chất lượng tốt, bạn có thể ăn hai đến ba miếng vuông nhỏ, đủ để thỏa mãn độ hảo ngọt của mình và có được những lợi ích sức khỏe của thực phẩm ngon miệng này. (Tuy nhiên, không nên ăn nhiều hơn ba lần mỗi tuần.)
 • Sôcôla có chứa một lượng nhỏ caffeine, vì vậy nếu bạn nhạy cảm với caffeine, hãy nhớ thưởng thức sôcôla của bạn vào buổi sớm trong ngày.
 • Ăn từ từ, tận hưởng và thưởng thức… để từng giây phút ngọt ngào tan trong miệng của bạn.

Bài viết được đăng lần đầu trên www.NaturallySavvy.com

Nhạc nền