Cấy chỉ Bản sắc Việt - Đại kỷ nguyên: 9 THỰC PHẨM DÀNH CHO MÙA THU

Tôi lớn lên bên dòng sông Connecticut xinh đẹp. Từ cửa sổ phòng tôi nhìn ra ngoài có thể thấy được toàn bộ thung lũng Sông Connecticut; vào một ngày trời trong, chúng tôi thậm chí có thể nhìn thấy con đường dẫn đến Berkshires, Massachusetts. Đằng sau nhà của chúng tôi là một vườn cây ăn quả lớn, cây cối ở đây còn mọc cao hơn cả cây cối trên đồi. Khu vườn này chủ yếu trồng táo, thỉnh thoảng trồng vài cây đào, cây lê, hoặc bí ngô khi mùa thu đến. Đối với bọn trẻ con chúng tôi, vườn cây ăn quả này là một nơi tuyệt vời để chơi trốn tìm; còn vào mùa đông đây là nơi lý tưởng để chúng tôi chơi trò trượt tuyết ngựa kéo.

http://vietdaikynguyen.com/v3/category/health/page/2/

9 thực phẩm bổ dưỡng của mùa thu

 
(RyanKing999/iStock)

Táo được coi là một loại thực phẩm có tính ngọt và mát trong y học cổ truyền. (RyanKing999/iStock)

Tôi lớn lên bên dòng sông Connecticut xinh đẹp. Từ cửa sổ phòng tôi nhìn ra ngoài có thể thấy được toàn bộ thung lũng Sông Connecticut; vào một ngày trời trong, chúng tôi thậm chí có thể nhìn thấy con đường dẫn đến Berkshires, Massachusetts. Đằng sau nhà của chúng tôi là một vườn cây ăn quả lớn, cây cối ở đây còn mọc cao hơn cả cây cối trên đồi. Khu vườn này chủ yếu trồng táo, thỉnh thoảng trồng vài cây đào, cây lê, hoặc bí ngô khi mùa thu đến. Đối với bọn trẻ con chúng tôi, vườn cây ăn quả này là một nơi tuyệt vời để chơi trốn tìm; còn vào mùa đông đây là nơi lý tưởng để chúng tôi chơi trò trượt tuyết ngựa kéo.

Vườn cây ăn quả này cũng là nơi ghi dấu các mùa trong năm. Những bông hoa táo thơm ngát của mùa xuân sẽ nhường chỗ cho những trái táo chín mọng khi mùa thu đến. Rất nhiều quả táo sẽ được đưa đến nhà máy rượu táo cách nhà tôi chưa đầy 1 km, ở đó chúng sẽ nhanh chóng được chế biến thành nước ép và rượu táo. Thời gian qua đi khi tôi đã trưởng thành, mỗi khi hè sang thu đến, tâm trí tôi lại trở về với những trái táo chín mọng, với mùi rượu táo thơm tho và con đường dẫn đến vườn cây ăn quả trên đồi.

Khi mùa thu đến, nhiệm vụ của bạn là xây dựng nguồn dự trữ năng lượng để giúp cho cơ thể khỏe mạnh trong mùa đông sắp tới.

Theo y học cổ truyền, mùa thu còn mang những ý nghĩa và vai trò khác, tôi sẽ trình bày những điều đó dưới đây, về việc chúng ta nên ăn các loại thực phẩm nào và tại sao. Các loại thực phẩm được thu hoạch vào mùa thu có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại rau của mùa hè, và nhiệm vụ của chúng ta là xây dựng năng lượng dự trữ cho mùa đông sắp tới. Vậy chúng ta nên ăn gì? Dưới đây là một số lựa chọn tốt nhất trong các thực phẩm mùa thu:

1) Táo. Táo được coi là một loại thực phẩm có tính ngọt và mát trong y học cổ truyền. Chúng giúp làm ẩm phổi, điều này đặc biệt tốt khi không khí trở nên hanh khô trong những tháng mùa thu và mùa đông.

2) Bí ngô và bí mùa đông có vị ngọt, tính ấm, giúp bồi bổ khí cho bạn. Chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn loại bí thu hoạch vào mùa hè, giống như dưa chuột và bí xanh. Nếu bạn khó phân biệt những loại này với nhau, hãy nhớ rằng bí mùa đông thường có vỏ ngoài rất dày, còn lớp vỏ của bí mùa hè thì mỏng hơn và có thể gọt đi dễ dàng.

Quảng cáo
(Doc_Ever/iStock)

Bí ngô và bí mùa đông có vị ngọt, tính ấm, giúp bồi bổ khí cho bạn. (Doc_Ever/iStock)

3) Cà rốt có vị ngọt và hơi ấm. Chúng giúp bồ bổ tỳ khí và tốt cho hệ tiêu hóa.

4) Nho, giống như quả lê, có vị ngọt và hơi chua. Chúng giúp bổ khí, dưỡng huyết và làm mạnh dây chằng, gân và xương cốt.

5) Lê có vị ngọt và hơi chua, giúp thanh nhiệt, và có tác dụng làm ẩm phổi giống như táo. Ngoài ra chúng còn có khả năng làm tiêu đờm, vì vậy bạn có thể thêm chúng vào chế độ ăn uống của mình nếu bạn bị cảm lạnh vào mùa thu.

(Shutterstock*)

Lê có tác dụng làm ẩm phổi giống như táo. (Shutterstock*)

6) Hành tây có vị hăng, cay và có tính ấm. Chúng làm ấm cơ thể, lưu thông khí huyết, và rất tốt đối với cảm lạnh thông thường.

7) Tỏi có vị cay và nóng. Mùi vị của nó giúp món ăn thơm ngon và ấm hơn khi cho vào các món hầm, súp, và chiên.

8) Khoai tây, khoai lang và khoai mỡ được xem là có độ nóng và vị ngọt trung tính. Chất dinh dưỡng của chúng rất tốt cho việc xây dựng khí huyết và bồi bổ khí âm.

(RyanKing999/iStock)

Khoai tây, khoai lang và khoai mỡ có độ nóng và vị ngọt trung tính. (RyanKing999/iStock)

9) Cải cầu vồng là một loại rau có lá màu xanh, vị ngọt và sinh trưởng trong suốt mùa thu cho đến khi xuất hiện sương giá. Giống như hầu hết rau xanh, cải cầu vồng giúp bổ máu rất hiệu quả. Nó có thể được sử dụng trong món salad, súp và các món xào.

Khi mùa thu đến, nhiệm vụ của bạn là xây dựng nguồn dự trữ năng lượng để giúp cho cơ thể khỏe mạnh trong mùa đông sắp tới. Hãy ghé qua các khu chợ, siêu thị hoặc các nông trang để tìm mua các loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng chính là món quà mà Mẹ thiên nhiên dành tặng cho sức khỏe của chúng ta.

 

Nhạc nền