CÁ KHO ĐẬU NÀNH, MÓN ĂM BÀI THUỐC

Những ai lớn lên ở vùng quê cũng đã từng nếm qua món cá kho với đậu nành. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn là món ăn có giá trị vì tính dinh dưỡng và như một bài thuốc.


Theo bác sĩ Quách Tuấn Vinh, trong mỡ cá có chất eicosapentaeoic và docosahe-xanoic acid, được gọi chung là omega-3 chưa no. Các chất này có tác dụng tham gia tích cực vào nhiều khâu của quá trình chuyển hóa lipid trong cơ thể, dầu cá omega-3 có thể giảm bớt nguy cơ tái phát các cơn đau thắt ngực ở bệnh nhân. Do vậy ăn cá có tác dụng tốt đối với những ai muốn phòng ngừa cũng như đã bị bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, hen suyễn, tiểu đường, thấp khớp, sỏi thận, loét dạ dày tá tràng... Trong cá còn có nhiều vitamin D, tạo điều kiện cho việc hấp thu can-xi của cơ thể. Can-xi có tác dụng phòng chống loãng xương ở người cao tuổi, người ăn cá có lượng cholesterol máu thấp. Ngoài ra, trong cá còn có nhiều kẽm, một vi chất có ích cho sức khỏe con người, phòng chống được u xơ tiền liệt tuyến ở người cao tuổi.

 

Đậu nành cũng rất có lợi cho sức khỏe, nhất là khả năng làm giảm cholesterol trong máu. Người có mỡ máu rất cao nếu dùng đậu nành thay thịt sẽ làm giảm mỡ máu 19,6% mà không phải dùng thuốc hạ mỡ máu. Các phyoes-trogen còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư dạ dày... Ngoài ra, đậu nành còn chứa nhiều can-xi, rất cần thiết cho người cao tuổi để phòng bệnh loãng xương. Vì vậy, nên ăn đậu phụ, đậu nành nấu canh hoặc kho chung với cá, vì vitamin D có nhiều trong cá sẽ giúp cơ thể hấp thu can-xi tốt hơn. Ngoài ra, vitamin E có nhiều trong đậu nành cũng là một chất chống ôxy hóa hữu hiệu, giúp hạn chế quá trình lão hóa và dự phòng các bệnh tim mạch. Soyasaponin, một chất saponin có trong đậu nành, còn có tác dụng giúp cơ thể chống lại nhiều loại virus.

K.Lan ghi

Nhạc nền