Bài thuốc từ cây cỏ giúp loại bỏ hiện tượng hoa mắt chóng mặt

Bài thuốc từ cây cỏ giúp loại bỏ hiện tượng hoa mắt chóng

 

 

Theo Đông y, hoa mắt chóng mặt được gọi là “huyễn vựng”. “Huyễn” có nghĩa là hoa mắt, trước mắt tối sầm, không nhìn thấy gì; “vựng” là choáng váng, có cảm giác mọi vật quay cuồng, mất thăng bằng không thể đứng vững.

 

 
  
 

Ý kiến Chuyên Gia

Bác sĩ Quách Tuấn Vinh
Nguyên Chủ nhiệm Quân y Tổng cục Chính trị, bác sĩ Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương

Chào bạn!

Hoa mắt chóng mặt đột ngột, hay là một trạng thái bệnh lý rất hay gặp, thường là triệu chứng của một số bệnh nội khoa như cao huyết áp, huyết áp thấp, thiếu máu, vữa xơ động mạch, thoái hóa cột sống cổ gây thiểu năng tuàn hoàn não; một số bệnh tai trong (bệnh mènière, viêm tai trong...), trúng độc, cảm cúm...

Theo Đông y, hoa mắt chóng mặt được gọi là “huyễn vựng”. “Huyễn” có nghĩa là hoa mắt, trước mắt tối sầm, không nhìn thấy gì; “vựng” là choáng váng, có cảm giác mọi vật quay cuồng, mất thăng bằng không thể đứng vững. Huyễn vựng thường xuất hiện cùng với một số chứng trạng khác, như lợm giọng, nôn mửa, vã mồ hôi, ù tai, sức nghe giảm, điếc tạm thời, trong tai có tiếng như ve kêu...

Trường hợp huyễn vựng nhẹ, chỉ cần nhắm mắt và nằm nghỉ ngơi cũng có thể tự hết. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh cảm thấy tròng trành, nghiêng qua nghiêng lại, như đang ngồi trên thuyền, trên xe, không sao đứng lên được, thậm chí đột nhiên ngã lăn quay...

Trong những trường hợp không tự khỏi, người bệnh nên đi khám và điều trị các bệnh tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, huyết áp thấp...

Với những trường hợp huyễn vựng “thứ phát”, nghĩa là do một căn bệnh khác gây nên, ví dụ như cao huyết áp, thiếu máu... chỉ cần tập trung chữa khỏi bệnh liên quan, thì huyễn vựng tự nhiên sẽ hết. Còn đối với những trường hợp, tuy đã tới bệnh viện khám, chiếu chụp, xét nghiệm... mà bác sĩ vẫn không thể xác định được chính xác căn nguyên, thì có thể căn cứ vào những biểu hiện cụ thể của bản thân, để xác định thể bệnh và sử dụng những bài thuốc Đông y thích hợp hoặc châm cứu, cấy chỉ và huyệt đạo.

Tôi giới thiệu cho bạn vài bài thuốc Đông y thường dùng chữa chứng huyễn vựng để bạn tham khảo:

1. Mần tưới, lá thanh táo, cỏ mần trầu. Ba thứ lượng bằng nhau, giã nát, nước một bát, sắc lấy nửa uống (Nam dược thần hiệu).

2. Hoa kinh giới tán nhỏ, hòa nước tiểu trẻ em uống.

Image titleTheo Đông y, kinh giới có vị cay tính ấm

3. Lá sen tàn, cỏ mần trầu, diếp cá. Ba thứ lượng bằng nhau, giã nát, cho nước tiểu trẻ em vào vắt lấy nước uống, bã đắp lên đỉnh đầu (Nam dược thần hiệu). Bài thuốc này có tác dụng chữa sau khi sinh nở bị hoa mắt chóng mặt.

4. Gạc hươu đốt tồn tính, hạ thổ, tán nhỏ mỗi lần uống 4 gam với rượu (Nam dược thần hiệu). Bài thuốc này có tác dụng chữa sau khi sinh nở bị hoa mắt chóng mặt.

5. Gỗ vang (tô mộc) 120 gam, sắc uống ngày một thang, chia 2 - 3 lần uống trong ngày (Nam dược thần hiệu). Bài thuốc này có tác dụng chữa sau khi sinh nở bị hoa mắt chóng mặt.

6. Vỏ cây vông già, bỏ vỏ ngoài, cỏ mần trầu, lá mần tưới, ngưu tất. Năm thứ lượng bằng nhau, sắc nước uống và giã nát đặt lên đỉnh đầu (Nam dược thần hiệu). Bài thuốc này có tác dụng chữa sau khi sinh nở bị hoa mắt chóng mặt.

7. Chữa sản hậu bị huyết vựng, như có cái gì che lấp ở trái tim gây nên uất kết, mắt người bệnh nhìn ngược, buồn phiền muốn chết: Hoa kinh giới, tán nhuyễn, mỗi lần uống 8 gam với nước đồng tiện pha với với ít rượu, rất công hiệu. Nếu không mở miệng ra được thì cậy răng đổ thuốc vào. Gần đây, các bậc danh y đều dùng bài này rất nhiều, không mấy bệnh là không hiệu nghiệm như thần (Đồ kinh bản thảo).

8. Chữa sản hậu bị huyễn vựng (chóng mặt) do huyết hư gây nên phong đến nỗi tinh thần mê man, tối tăm mắt mũi: Hoa kinh giới 52 gam, đào nhân 20 gam (bỏ vỏ và đầu nhọn đi), sao, tán bột. Mỗi lần uống 12 gam (Bảo mệnh tập).

Nhạc nền