skđs: Người chữa nhiều bệnh bằng phương pháp cấy chỉ

Căn nhà số 4 Lý Nam Đế vốn là nơi tụ hội của cánh nhà văn quân đội mọi miền đất nước. Tháng 4/2007, duyên phận như tình cờ giúp chúng tôi gặp nhau tại đó. Được biết ông là tác giả truyện ngắn Hoa ban trắng đoạt giải trong cuộc vận động viết về đề tài xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân Quân khu II http://suckhoedoisong.vn/nguoi-chua-nhieu-benh-bang-phuong-phap-cay-chi-n25399.html

Người chữa nhiều bệnh bằng phương pháp cấy chỉ

http://suckhoedoisong.vn/nguoi-chua-nhieu-benh-bang-phuong-phap-cay-chi-n25399.html  

Căn nhà số 4 Lý Nam Đế vốn là nơi tụ hội của cánh nhà văn quân đội mọi miền đất nước. Tháng 4/2007, duyên phận như tình cờ giúp chúng tôi gặp nhau tại đó. Được biết ông là tác giả truyện ngắn Hoa ban trắng đoạt giải trong cuộc vận động viết về đề tài xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân Quân khu II trong chiến tranh giải phóng bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới. Nhưng ngạc nhiên hơn, người đàn ông có khuôn mặt trẻ nhiều so với tuổi đó lại được đồng đội của ông giới thiệu là một bác sĩ quân y đã từng giữ cương vị là Chủ nhiệm quân y Tổng cục Chính trị, và còn là bác sĩ Phòng bảo vệ sức khỏe Trung ương 1 chuyên chăm lo sức khỏe cho nhiều tướng lĩnh. Vốn là con nhà lính, chỉ một lần gặp gỡ đã kéo chúng tôi lại gần nhau.

Người thầy thuốc có đôi bàn tay vàng

 

BS. Quách Tuấn Vinh sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề y. Thời chiến tranh phá hoại, ông theo gia đình đi sơ tán, được sống ngay trong một bệnh xá nơi mẹ công tác nên nghề y đã có ảnh hưởng tới ông từ lúc đó. Bố ông, cụ Quách Đình Tuấn, nguyên là Giám đốc Viện Điều dưỡng Đống Đa của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Rời khỏi Trung đoàn cao xạ Thành Tô, bộ đội phòng không Hải Phòng, ông được quân đội đào tạo trở thành thầy thuốc. Chính quân đội là trường đại học lớn đã đào tạo, rèn luyện ông thành nhân, thành danh và thành tài.

Tôi được biết BS. Quách Tuấn Vinh tham gia công tác trong ngành y tế từ 1979 và được đào tạo chuyên ngành y học dân tộc và phục hồi chức năng trong quân đội. Ông đã xuất bản hơn chục đầu sách phổ biến kiến thức chăm sóc bảo vệ sức khỏe. Nhiều cuốn sách của ông được người bệnh coi như cẩm nang chữa trị bệnh tim mạch, bệnh phụ nữ... Bạn đọc cả nước còn nhớ nhiều bài viết của ông trên các ấn phẩm của báo Sức khỏe & Đời sống. Năm 2003, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Ngay từ năm 1983, ông đã đi sâu nghiên cứu, ứng dụng phương pháp cấy chỉ catgut phòng và chữa bệnh, phục hồi chức năng. Cho tới nay, đã có hàng ngàn ca bệnh qua tay ông trực tiếp chữa trị bằng phương pháp cấy chỉ.

Ngày 15/7 vừa qua, bà Trần Thị Quý, sinh năm 1946, trú tại Lý Nhân - Hà Nam, mắc bệnh liệt nửa người trái, suy tim, hở hẹp van hai lá đã mấy năm được người nhà đưa đến phòng khám của ông cứ nắc nỏm, tiếc quá, không biết bác sớm để đến bác chữa bệnh cho! Ông bác sĩ cười đôn hậu bảo, đến bây giờ tôi mới được nghỉ hưu thì mới có điều kiện chữa bệnh cho dân chứ! Đúng vậy, đầu năm 2008, đại tá BS. Quách Tuấn Vinh mới được nghỉ hưu. Niềm đam mê nghề nghiệp và ý chí tự khẳng định mình lại giúp ông khoác lên mình bộ blu trắng, ông mở phòng khám tư với mục đích cống hiến sức lực của mình vào sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ông Đỗ Văn Hạt năm nay đã 60 tuổi, trú tại Ý Yên - Nam Định, mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ, dù chỉ biết bác sĩ Vinh ở "phố Nhà Binh" qua thông tin đại chúng, cũng cố gắng lần tìm tới ông để chữa bệnh, bảo rằng, may quá, bác nghỉ hưu chúng em mới được nhờ bác chứ! Thế cũng là công bằng xã hội, chứ bác còn đi làm thì chúng em làm sao được bác khám chữa bệnh cho! Ông Vinh cười nói với chúng tôi rằng, được người bệnh tín nhiệm cũng là niềm hạnh phúc của người thầy thuốc! Bản thân ông đã được đào tạo qua Học viện Quân y và cả Học viện Chính trị - Quân sự. Ông Vinh vẫn thường nói, được ngày hôm nay, đó chính là kết quả quân đội đã bỏ nhiều công sức đào tạo ông nên người!

Với BS. Quách Tuấn Vinh, phương pháp cấy chỉ đã tạo cho ông một niềm say mê hứng thú nghiên cứu ứng dụng vào việc phòng và chữa bệnh, phục hồi chức năng. Ông đã từng nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật cấy chỉ từ những năm 1983 và đã áp dụng điều trị thành công một số chứng bệnh. Không hẳn chỉ vì ông "múa" cây kim cấy chỉ một cách thoăn thoắt mà còn chữa bệnh khá mát tay như nhiều bệnh nhân của ông vẫn nói nên có người bệnh đã ví ông là người thầy thuốc có đôi bàn tay vàng!

BS. Vinh cho biết, cấy chỉ có thể áp dụng chữa bệnh và phục hồi chức năng cho rất nhiều bệnh, chứng như bệnh tăng huyết áp, đe dọa đột quỵ; đau thần kinh liên sườn do mắc bệnh zona; viêm mũi dị ứng... Tùy theo tình hình bệnh lý của từng bệnh nhân, BS. Vinh có thể điều trị một hay vài chứng bệnh cùng trong một lần điều trị. Thông thường số huyệt cho một lần điều trị có thể dao động từ 1 cho tới 25 huyệt. Ưu điểm của phương pháp điều trị này là lần điều trị tiếp sau thường cách điều trị lần trước khoảng 15-20 ngày. Nếu bệnh nhẹ, có thể chỉ điều trị một lần cũng có thể khỏi bệnh. Bệnh nặng và nhiều bệnh cùng lúc thì phải điều trị nhiều lần. Nếu bệnh nhân mắc nhiều chứng bệnh cùng lúc thì phải điều trị nhiều lần khác nhau. Lần sau có thể cách lần trước khoảng 3-5 ngày.

Giúp đời, giúp người!

Tôi vốn nặng cân, lại mắc bệnh thoái hóa khớp gối nên leo được lên đến phòng khám tại tư gia của ông, hai đầu gối dường như quá sức chịu đựng tấm thân ngót trăm cân của tôi. Nhiều lúc đi lại đau đớn không chịu được, cứ nghe tiếng kêu lục cục tại khớp khi cử động mà thấy ngao ngán. Cầu cứu đến tay BS. Vinh, chỉ có mấy mũi chỉ của ông vào huyệt vị mà tôi thấy đỡ đau hẳn. Sao mà tuyệt vời đến vậy!.

U xơ tuyến tiền liệt ở nam giới là bệnh có nhiều dấu hiệu rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu són... Hiện nay, quan điểm thế giới cho rằng cần chung sống với tuyến tiền liệt chứ không nhất thiết phải phẫu thuật. Gặp tôi tại tư gia, Thiếu tướng Bùi Huy Bổng, 82 tuổi, vốn là một ông tướng một thời trận mạc cho tôi biết, và nay ông cũng là một bệnh nhân của BS. Quách Tuấn Vinh. Ông mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến, đi khám đã có chỉ định mổ nhưng tuổi cao, u xơ to nên bệnh viện khuyên không nên mổ. Mỗi đêm ông Bổng thường phải đi tiểu nhiều lần, cách khoảng 60 phút đi tiểu một lần. Có đêm đi tiểu 2-3 lần. Ngoài ra, ông còn bị các triệu chứng rối loạn tiểu tiện rõ như tiểu khó, tiểu nhiều lần, nước tiểu rơi dưới chân, khi mót tiểu phải đi ngay. Thế mà, tháng 4 vừa qua, được BS. Vinh điều trị bằng phương pháp cấy chỉ, chỉ sau vài ngày ông đã thấy đi tiểu dễ hơn, tiểu đêm giảm hẳn so với trước. "Kỳ lạ thật!", ông tướng già bảo tôi vậy.

Nhiều lần qua lại phòng khám của BS. Quách Tuấn Vinh, chúng tôi cũng được gặp gỡ và biết đến nhiều ca bệnh đã qua tay BS. Vinh chữa trị. Đột quỵ não do tăng huyết áp, vữa xơ động mạch là một căn bệnh nguy hiểm, hằng năm cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người. Phục hồi di chứng liệt nửa người và rối loạn ngôn ngữ sau đột quỵ là một vấn đề khó khăn của y học. BS. Quách Tuấn Vinh cho biết, đã khá nhiều bệnh nhân đột quỵ qua tay ông điều trị phục hồi chức năng. Một số ít ca phục hồi nhanh chóng một cách không tưởng như trường hợp ông Nguyễn Văn L. (1936), trú quán Vạn Kim - Mỹ Đức - Hà Tây. Ông L. Có tiền sử tăng huyết áp, ngày 4/8/2007 bị đột quỵ (xuất huyết dưới nhện), được điều trị tại Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đến 11/9/2007 ra viện trong tình trạng tỉnh táo, đi lại phải có người dìu, hai tay run nhẹ. Ngày 18/9/2007 được BS. Quách Tuấn Vinh điều trị phục hồi chức năng bằng phương pháp cấy chỉ catgut. Sau điều trị, bệnh nhân tự đi lại được, không cần người dìu như trước, sức khỏe dần ổn định.

Chia tay BS. Quách Tuấn Vinh, đồng cảm với nhiều người bệnh của ông, chúng tôi hy vọng phương pháp cấy chỉ sẽ được BS. Quách Tuấn Vinh mang lại hạnh phúc cho nhiều người bệnh!

Nhà văn Bùi Bình Thi

Nhạc nền