Quách Tuấn Vinh - Thày thuốc với phương pháp chữa bệnh độc đáo. QĐND - Thứ hai, 08/02/2010 | 14:29

“Hiệu quả điều trị-PHCN của phương pháp này khá cao”-đó là nhận xét của bác sĩ Quách Tuấn Vinh khi đánh giá phương pháp cấy chỉ. Với kinh nghiệm đã từng nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật cấy chỉ từ năm 1983 đến nay, với khoảng 20.000 lượt người đã được bác sĩ Vinh khám và điều trị-PHCN bằng phương pháp cấy chỉ thì ưu điểm của phương pháp này là không chỉ là hiệu quả điều trị cao, còn rút ngắn được thời gian chữa bệnh. Người bệnh chỉ cần điều trị vài ba lần là đã có kết quả, mà mỗi lần cách nhau những nửa tháng. Nhiều mặt bệnh đáng ra phải nằm viện, phải phẫu thuật đã được bác sĩ Vinh áp dụng cấy chỉ thành công, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe do phải phẫu thuật, vừa tiết kiệm khoản kinh tế đáng kể. http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/trong-nuoc/quach-tuan-vinh-thay-thuoc-voi-phuong-phap-chua-benh-doc-dao/103021.html

Quách Tuấn Vinh - Thày thuốc với phương pháp chữa bệnh độc đáo.
QĐND - Thứ hai, 08/02/2010 | 14:29 GMT+7
 
 

 

    Thầy thuốc ưu tú, đại tá  bác sĩ Quách Tuấn Vinh, nguyên chủ  nhiệm quân y Tổng cục Chính trị , là bác sĩ Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương, ông được đào tạo chuyên khoa y học cổ truyền và phục hồi chức năng trong quân đội. Xuất thân trong gia đình có truyền thống y nghiệp, với niềm đam mê châm cứu, ông đã và đang nghiên cứu, phát triển, ứng dụng phương pháp cấy chỉ-một phương pháp châm cứu hiện đại. Về hưu nhưng không phải để nghỉ ngơi, ông coi đó chỉ là khởi đầu của một cuộc chiến mới-chinh phục khoa học kỹ thuật để phục vụ con người của người lính khoác blu trắng.  
 

    Chung tay xoa dịu  nỗi đau da cam 
 

    Vào một ngày chủ nhật trước ngày 22-12-2009 ít ngày, chiếc máy điện thoại di động của tôi chốc chốc lại reo. Xem ra thì là số máy của “docter Vinh”. Ông bác sĩ và tôi vốn là bạn học từ thời phổ thông. Sao bỗng dưng hôm nay lại tìm đến mình? Cầm máy nghe, hóa ra ông bạn rủ cùng đi xuống Làng Hữu Nghị khám chữa bệnh nhân đạo cho trẻ em nhiễm chất độc da cam nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội. Tôi nhận lời cùng đi, cũng có ý xem ông bác sĩ từ ngày về hưu nghiên cứu cấy chỉ ứng dụng vào phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng ra sao.

    Nghe một số anh em bạn bè trong quân đội kháo nhau, ông chủ nhiệm quân y về hưu mở phòng khám chữa bệnh với cái tên nghe lạ hoắc, Trung tâm cấy chỉ-phục hồi chức năng Minh Quang tại số 10 Lý Nam Đế, Hà Nội. Rồi báo chí cũng nhiều lần giới thiệu ông đại tá bác sĩ và phương pháp cấy chỉ.

    Chỉ  mấy bước chân từ tòa soạn Báo Quân đội nhân dân đến phòng khám của ông bác sĩ, dù là bạn bè nhưng công việc cả đôi bên đều lu bu nên chẳng mấy khi chúng tôi gặp nhau. Được lời mời cũng mừng lắm, tiện cả đôi đường, vừa thăm các cháu da cam, thăm Làng Hữu Nghị và nhân thể nghiên cứu vụ “cấy chỉ” xem sao.

Niềm vui của cháu Hiến khi gặp lại bác sĩ Vinh

    Chiếc xe của Làng Hữu Nghị lên tận Lý Nam Đế  đón thầy trò bác sĩ Vinh xuống Làng Hữu  Nghị. Chỉ mất gần tiếng đồng hồ là tới Làng Hữu Nghị, nhìn thấy xe vào cổng, các cháu nhiễm chất độc da cam đã tập trung sẵn chờ đoàn thầy thuốc. Xem ra, ông bác sĩ đến đây không phải lần đầu vì các thầy thuốc, nhân viên ở làng đều tỏ ra quen biết, thân thiện với ông bác sĩ như người trong nhà.

    Đại tá Đinh Văn Tuyên, Phó giám đốc Làng Hữu Nghị cho tôi hay, vài năm qua, bác sĩ Vinh cũng đã nhiều lần đến Làng Hữu Nghị khám, chữa bệnh nhân đạo cho các cháu nhiễm chất độc da cam đang điều dưỡng tại đây. Nghe đại tá Đinh Văn Tuyên giới thiệu, ngôi làng nhỏ bé này thường xuyên có hơn một trăm cháu nhỏ nhiễm chất độc da cam và hơn 40 cựu chiến binh nhiễm chất độc da cam đang được điều dưỡng tại đây. Nơi đây cũng là địa chỉ của những tấm lòng nhân hậu chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Lần này, nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội, bác sĩ Vinh đã phối hợp với Công ty TNHH Dược phẩm và Thương mại Thành Công tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo bằng phương pháp cấy chỉ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách ở Làng Hữu Nghị này.

    Tôi chưa lần nào chứng kiến cách khám, chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ. Cũng lạ lẫm với cách khám bệnh bằng đông y mà ông bác sĩ thực thi tại Làng Hữu Nghị. Cùng ngồi với bác sĩ Vinh tại phòng khám, thấy ông bác sĩ cầm tay bắt mạch, vọng văn vấn thiết thành thạo, lại có chiếc máy dò huyệt nhỏ xinh, ông bác sĩ chẩn đoán khá chính xác bệnh tình của nhiều cựu chiến binh. Chỉ mươi phút cho mỗi người, nhưng xem ra, bệnh tật của các CCB đều được xác định chính xác. Nghe các chị nhân viên phục vụ kháo nhau, bác sĩ có cái máy chẩn bệnh chính xác lắm. Hỏi thì ông bác sĩ cho hay, đang áp dụng phương pháp nhĩ chẩn để chẩn đoán bệnh. “Khá chuẩn xác đấy”-bác  sĩ Vinh cười bảo. Và ông giải thích thêm: Đây là một phương pháp kết hợp đông-tây y trong chẩn đoán và điều trị. Phương pháp nhĩ chẩn đã được đánh giá cao không chỉ ở Việt Nam, mà còn cả ở châu Âu. Chỉ dựa vào cách dò các điểm phản ứng mà có thể chẩn đoán ra bệnh và điều trị các bệnh lý thường gặp ở con người.

    Trong những đợt khám chữa bệnh trước, phương pháp cấy chỉ  cũng được áp dụng tại đây. Lần này, thấy các nhân viên y tế của Làng Hữu Nghị nhìn nhau, hóa ra, những năm trước, ông bác sĩ cùng bác sĩ Lê Thúy Oanh và một số bác sĩ có tâm khác đã truyền dạy phương pháp cấy chỉ cho cán bộ, nhân viên y tế của Làng Hữu Nghị. Nhưng lần này, phương pháp cấy chỉ của bác sĩ Vinh đã có nhiều đổi khác. Không còn cấy chỉ vào các huyệt đạo trên thân thể như trước mà sử dụng các huyệt đạo trên loa tai. Theo bác sĩ Quách Tuấn Vinh, phải có kinh nghiệm cấy chỉ và có kiến thức nhĩ châm mới có thể áp dụng phương pháp này được. Mấy nhân viên y tế của Làng Hữu Nghị bảo nhau, ước gì thầy Vinh lại dạy tiếp cho họ phương pháp này.

    Cửa phòng khám bật mở, một thanh niên nhiễm chất độc da cam xuất hiện với nụ cười như thay lời chào. Cháu chào bác-cậu bé bật nói. Nhìn thằng bé, ông bác sĩ cười cười, giới thiệu: Đây là cháu Hiến, sinh năm 1987, quê Hưng Yên, mắc di chứng câm điếc do chất độc da cam, năm 2007 đã được cấy chỉ phục hồi chức năng. Sau vài lần điều trị bằng phương pháp cấy chỉ, cháu Hiến đã nói được.

    Nghe ông bác sĩ hỏi: Cháu muốn gì? Lạ chưa, thằng bé nói luôn một câu thật dài: Cháu chỉ muốn về nhà! Một mong muốn nhỏ nhoi của một con người là gắn bó với quê hương, với gia đình… Với những đứa trẻ khác, lòng mong muốn đó là dễ dàng có thể nói nên lời, nhưng với Hiến, được như vậy là công lao của tập thể thầy thuốc của Làng Hữu Nghị và của các thầy  thuốc có tâm như bác sĩ Vinh…

    Cũng lạ, cách điều trị bằng cấy chỉ xem ra cũng ít thấy ở các bệnh viện, nhưng tại đây, ngôi làng nhỏ bé của tình thương này, phương pháp cấy chỉ đã được các thầy thuốc thực hiện một cách đầy tự tin. Nhiều CCB mắc bệnh hen phế quản, thần kinh tọa, mất ngủ, tăng huyết áp, thấp khớp đang điều dưỡng tại đây đều được bác sĩ Vinh khám và điều trị bằng phương pháp cấy chỉ. Ngay sau khi được các kỹ thuật viên của Trung tâm cấy chỉ-PHCN Minh Quang cấy chỉ xong, nhiều CCB mắc bệnh đau lưng, đau khớp đã nhận thấy đỡ được đau nhức. Nhìn khuôn mặt các CCB đến khám bệnh với một niềm tin trong ánh mắt, Đại tá Đinh Văn Tuyên bảo tôi, mới chỉ nghe tin bác sĩ Vinh sẽ đến khám và điều trị nhân đạo tại Làng Hữu Nghị, nhiều anh em CCB đã ra ngóng vào trông, chỉ chờ ngày đoàn khám bệnh của bác sĩ Vinh đến đây để được chính ông thầy  thuốc ưu tú, đại tá bác sĩ cấy chỉ chữa bệnh cho.

    Chỉ  trong khoảng thời gian bốn tiếng đồng hồ, bác sĩ  Vinh đã khám, chữa bệnh cho hơn 50 CCB và các cháu mắc các di chứng do chất độc da cam. “Đây là một phương pháp chữa bệnh có hiệu quả cao”-Đại tá Đinh Văn Tuyên nhận xét. Ông nói tiếp: Cán bộ, nhân viên y tế ở Làng Hữu Nghị đã được tiếp cận, nghiên cứu phương pháp cấy chỉ từ năm 2007. Bác sĩ Lê Thúy Oanh cùng với bác sĩ Quách Tuấn Vinh và một số thầy thuốc có tâm khác đã triển khai cấy chỉ cho nhiều trẻ em mắc di chứng chất độc da cam tại Làng Hữu Nghị. Các cháu đều có những chuyển biến nhất định. Vài cháu câm điếc như cháu Hiến đã nói được, nghe được… Các cháu dị tật vận động thì còn phải kết hợp nhiều phương pháp phục hồi chức năng khác. Nhưng cái đáng quý là ở tấm lòng nhân hậu của các thầy thuốc đã dành cho các cháu tật nguyền! 
 

    Bí  quyết của phương pháp cấy chỉ 
 

    Phải hiểu cấy chỉ là gì nhỉ?-tôi mạnh bạo hỏi ông bác sĩ khi xe đã chuyển bánh rời Làng Hữu Nghị về Hà Nội. Theo bác sĩ Vinh, cấy chỉ là một phương pháp tác động vào huyệt đạo nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng. Phương pháp này có xuất xứ từ Trung Quốc. Hiện nay, trên thế giới có một số nước cũng nghiên cứu phát triển kỹ thuật này. Ở Việt Nam, phương  pháp cấy chỉ áp dụng tại Trung tâm cấy chỉ-PHCN Minh Quang có nhiều cải tiến so với các phương  pháp cấy chỉ khác. Chỉ dùng trong phẫu thuật được đưa vào huyệt đạo, có thể là chỉ tự tiêu, thậm chí là chỉ không tiêu. Chỉ phẫu thuật sẽ làm thay chức năng cây kim châm cứu truyền thống. Phương pháp cấy chỉ hiện đang áp dụng tại Trung tâm cấy chỉ-PHCN Minh Quang đã tạo ra phong cách riêng, khẳng định bản sắc Việt trong châm cứu, chứng minh một bước tiến dài của châm cứu hiện đại…

    “Hiệu quả điều trị-PHCN của phương pháp này khá cao”-đó là nhận xét của bác sĩ Quách Tuấn Vinh khi đánh giá phương pháp cấy chỉ. Với kinh nghiệm đã từng nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật cấy chỉ từ năm 1983 đến nay, với khoảng 20.000 lượt người đã được bác sĩ Vinh khám và điều trị-PHCN bằng phương pháp cấy chỉ thì ưu điểm của phương pháp này là không chỉ là hiệu quả điều trị cao, còn rút ngắn được thời gian chữa bệnh. Người bệnh chỉ cần điều trị vài ba lần là đã có kết quả, mà mỗi lần cách nhau những nửa tháng. Nhiều mặt bệnh đáng ra phải nằm viện, phải phẫu thuật đã được bác sĩ Vinh áp dụng cấy chỉ thành công, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe do phải phẫu thuật, vừa tiết kiệm khoản kinh tế đáng kể.

    Bác sĩ Vinh cho biết, ở Trung tâm cấy chỉ của ông, rất nhiều mặt bệnh được điều trị-PHCN thành công. Ống Bùi Thanh Bài, nguyên Giám đốc Đài phát thanh truyền hình tỉnh Hòa Bình mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, hẹp ống sống, đã có chỉ định phẫu thuật, bệnh viện khuyên nên đi nước ngoài mổ. Thế nhưng, chỉ sau mấy lần cấy chỉ đã hết đau vai gáy và tê hai tay. Bà Cao Thị Hồng ở tận Lào Cai, mắc bệnh viêm mũi dị ứng, hen phế quản, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm… đã từng chạy chữa nhiều nơi, từng sang Vân Nam, Trung Quốc chữa chạy cũng chỉ đỡ. Về Hà Nội đến ông Vinh điều trị, mọi bệnh đều ổn định cả sau vài lần cấy chỉ.

    Từ  những cải tiến kỹ thuật cấy chỉ đến thay đổi tư duy khoa học, ông bác sĩ đã áp dụng cấy chỉ điều trị-PHCN thành công cho nhiều bệnh chứng khác nhau. Tâm sự với tôi, ông bác sĩ có ước vọng, nếu như phương pháp cấy chỉ này được phổ biến rộng rãi sẽ giảm tải cho các bệnh viện, có giá trị kinh tế lớn do tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị, giúp cho nhiều người bệnh… “Bà chịu khó vào Website caychi.com.vn mà xem, nếu muốn tìm hiểu cặn kẽ về phương pháp này. Có rất  nhiều ca bệnh hay được giới thiệu đấy”-ông bác sĩ dặn tôi.

    Chia tay bác sĩ Quách Tuấn Vinh cùng các kỹ thuật viên của Trung tâm cấy chỉ-PHCN Minh Quang, tôi thầm mong tập thể thầy thuốc của Trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển phương pháp điều trị-PHCN độc đáo này lên một tầm cao mới, giúp được cho nhiều người bệnh có cuộc sống vui tươi, phấn khởi, không phải âu lo vì bệnh tật.

Bác sĩ Quách Tuấn Vinh truyền nghề  cho các kỹ thuật viên tại Trung tâm.


 
 

                                    Bài và ảnh: NGUYỄN MINH HOÀI 
 

Nhạc nền