Mách bạn điều trị hen phế quản một cách khoa học

Mục đích của việc điều trị hen phế quản
Các bác sỹ khi áp dụng các biện pháp điều trị cho bệnh nhân viêm phế quản nhằm mục đích phòng ngừa sự xuất hiện của những cơn hen, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm của bệnh hen phế quản như xẹp phổi, khí phế thũng, thậm chí những biến chứng này có thể dẫn đến suy hô hấp gây tử vong.
Lựa chọn cách chữa bệnh hen phế quản đúng đắn có thể giúp bạn:
·         Không phải hạn chế các hoạt động hàng ngày như làm việc, học tập, hay tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời, thể dục thể thao.
·         Đảm bảo chức năng phổi ở mức bình thường hoặc gần bình thường và giúp ngăn chặn tổn thương đường dẫn khí.
·         Giảm thiểu các triệu chứng hen suyễn như khó thở, thở khò khè, ho dai dẳng, nặng ngực, nhất là các triệu chứng ban đêm giúp bạn có giấc ngủ đêm trọn vẹn.
·         Giảm thiểu số lần phải nhập viện vì hen phế quản.
·         Giới hạn những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc điều trị bệnh hen suyễn xuống ít nhất cho phép.

hen-phe-quan
Chuẩn bị tâm lý cho người bệnh
Vì hen suyễn là bệnh mãn tính nên bạn cần kiên trì trong việc điều trị. Người bệnh cần hiểu rõ vai trò của việc tự điều trị tại nhà kết hợp với các hướng dẫn của bác sỹ trong các cách chữa bệnh hen phế quản là rất quan trọng. Do đó, thay vì có thái độ thiếu hợp tác, bạn nên chủ động cho bác sỹ biết tình hình tiến triển của bệnh hay khi có bất kì dấu hiệu lạ nào xảy đến.
Bạn nên yêu cầu bác sỹ giải thích rõ những biện pháp điều trị của mình, công dụng, cách dùng và các những tác dụng phụ không mong muốn của từng loại thuốc đang dùng. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc cần thông báo cho bác sỹ để kịp thời điều chỉnh thuốc cho phù hợp.
Bạn nên tuân thủ đúng những hướng dẫn cụ thể của bác sỹ để quá trình điều trị bệnh diễn ra tốt đẹp và sớm có kết quả.
Người bệnh cần đến tái khám định kỳ theo đúng lịch, tránh trường hợp quá hẹn khám lại khiến việc dùng thuốc điều trị bị ngừng giữa chừng, làm ảnh hưởng đến quá trình trị bệnh.
Đặc biệt, bạn không nên mặc cảm tự ti vì bị mắc bệnh hen phế quản, tránh tình trạng lo âu, bệnh tâm lý khiến sự tiến triển của bệnh trở nên nặng hơn.

Cách chữa bệnh hen phế quản tại nhà
Bạn hoàn toàn có thể tự điều trị hen phế quản tại nhà kết hợp dùng thuốc do bác sỹ kê toa. Bằng việc thay đổi những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày cũng là cách chữa bệnh hen phế quản hiệu quả.
·         Tránh xa các tác nhân gây dị ứng: khói, bụi, phấn hoa, lông chó mèo… Giữ nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát.
·         Không hút thuốc lá và hạn chế tình trạng hút thuốc lá gián tiếp.
·         Không nên quá hạn chế vận động tạo sức ì cho cơ thể.
·         Bổ sung các thực phẩm hỗ trợ điều trị hen phế quản như những thực phẩm chứa acid omega – 3, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (vitamin C, vitamin E, beta carotene, glutathione…)
·         Tránh dùng thuốc ho vì có thể gây tác dụng phụ mà không có ích trong trị bệnh hen phế quản.
·         Khi cần dùng aspirin, hay các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid cần hỏi ý kiến bác sỹ điều trị.
·         Khi bạn muốn sử dụng thuốc đông y hoặc các thực phẩm bổ sung không được kê toa cần hỏi ý kiến bác sỹ, để tránh gây cản trở đến các loại thuốc đang dùng hay gây tác dụng phụ không mong muốn.
·         Luôn mang theo thuốc cắt cơn bên mình, và sử dụng ngay khi lên cơn hen tránh tình trạng bệnh biến chứng xấu.
Thuốc cắt cơn Buto – Asma được điều chế dưới dạng xịt khí dung, mỗi bình xịt 200 liều có hiệu quả nhanh hơn các loại thuốc cắt cơn dạng tiêm hay viên uống. Thuốc giúp hỗ trợ điều trị triệu chứng hen phế quản, co thắt phế quản và/hoặc tắc nghẽn đường dẫn khí có hồi phục. Ngăn ngừa cơn co thắt phế quản do gắng sức hay trước tiếp xúc với các dị nguyên đã biết trước nhưng không thể tránh được chỉ trong 2 – 3 phút sau khi dùng thuốc. Buto – Asma được nhiều chuyên gia hàng đầu trong khám chữa bệnh hen phế quản tin dùng.
Cách dự phòng bệnh hen phế quản dài hạn
Bệnh hen phế quản nếu không được điều trị hợp lý sẽ làm giảm hoạt động của phổi, thậm chí dẫn đến suy hô hấp, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Điều trị hen phế quản thường kết hợp dùng thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng.
Thuốc cắt cơn như đã nói ở trên có tác dụng nhanh chóng làm giãn phế quản, làm giảm tình trạng khó thở ở bệnh nhân. Còn thuốc dự phòng dùng dài hạn để hạn chế các triệu chứng hen suyễn. Khi dùng thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sỹ có thể làm giảm co thắt phế quản, giảm viêm đường dẫn khí.
Thuốc dự phòng hen phế quản là những thuốc hít chứa corticosteroid, thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài hoặc dùng kết hợp cả 2 loại thuốc trên. Lưu ý, chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sỹ.
Để giúp dự phòng các triệu chứng của hen phế quản, khi được bác sỹ kê đơn sử dụng thuốc hít corticosteroid bạn nên dùng thường xuyên mỗi ngày ngay cả khi không có biểu hiện hen suyễn. Nếu thấy điều trị không hiệu quả, bạn nên cho bác sỹ biết để điều chỉnh loại thuốc phù hợp hơn.
 

Đánh giá website

Đặt lịch khám

  Liên hệ tư vấn, khám chữa bệnh: 0984.101.269 (Từ 20h00 hàng ngày).
Để đăng ký khám chữa bệnh, bệnh nhân chủ động đăng ký qua số điện thoại 0984.101.269, từ thứ 2 đến thứ 7 ( trừ lễ, tết) theo nội dung:
Họ tên _ Tuổi_Tỉnh_ Ngày, giờ khám chữa bệnh ( Ví dụ: Nguyễn Văn A, X tuổi, Hà Nội, 10/5/2018).
Hoặc điện thoại qua số máy 0243.8435160 ( Trong giờ hành chính).

Thầy thuốc Ưu tú - Đại tá, BS Quách Tuấn Vinh 
  Trân trọng cảm ơn,

CẢM NHẬN BỆNH NHÂN ĐÃ ĐIỀU TRỊ

Nhạc nền