CẤY CHỈ MINH QUANG: CẤY CHỈ ĐIỀU TRỊ LIỆT MẶT (Liệt dây thần kinh sọ não số VII )

Thời tiết chuyển sang mùa lạnh không có khả năng gây bệnh như có thể gia tăng nguy cơ khiến bạn dễ bị cảm cúm, nhiễm lạnh. Khoảng 75% bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7, miệng méo xệch vì trời lạnh với nguyên nhân chính là cơ thể bị nhiễm lạnhLiệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể do nhiều nguyên nhân như: viêm tai giữa, tai biến mạch máu não, nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh… Tuy nhiên, nguyên nhân do nhiễm lạnh đến khoảng 75%. Theo ThS.BS Đỗ Tân Khoa, Trưởng Khoa Khám Bệnh, tại Bệnh viện Y học Cổ truyền TP. HCM, khi thời tiết chuyển mùa, hay vào mùa lạnh, bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7 cũng tăng lên đáng kể.

 
 
Biểu hiện của bệnhLiệt thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, giới tính. Bệnh thường đến rất bấtchợt, với những biểu hiện như: có cảm giác tê tê vùng mặt, co giật, nặng một bên đầu, co giật cơ quanh mắt, quanh miệng (trong Đông y còn gọi là nhiễm phong), cơ thể có những cảm giác như bị cảm cúm... 
Liệt thần kinh số 7 ngoại biên có thể xảy ra bên phải hay bên trái. Nếu liệt bên nào thì nếp nhăn trán, nếp nhăn mũi - má bên đó mờ. Nhân trung lệch về bên lành. Nếu ăn cơm sẽ đọng lại bên bệnh. 
 
 
Uống nước, nước sẽ chảy ra bên bệnh. Nếu là tổn thương thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh, mắt bị bệnh sẽ nhắm không kín. Những lúc như thế này bệnh nhân nên tìm đến sự giúp đỡ của lương y, bác sĩ để không có các biến chứng nặng hơn như bị giật méo miệng hay xệ một bên mắt (cũng có trường hợp mắt bị trợn ngược).
Châm cứu, cấy chỉ:
Phương pháp điều trị hiệu quả: Tiên lượng của bệnh tùy thuộc vào thời gian, điều trị càng sớm, khả năng phục hồi càng nhanh. Nếu điều trị không đúng cách hoặc không kịp thời, bệnh có thể chuyển thành mãn tính. 
Nếu để từ 6 tháng trở lên, thời gian điều trị lâu hơn. Nếu một năm, khả năng phục hồi sẽ rất khó. Hiện nay, chữa trị nhanh và đạt hiệu quả tốt nhất là phương pháp châm cứu của Đông y.
  Phòng bệnh và ngăn ngừa tái phát
Bệnh nhân cần chú ý: Tắm từ phần chân trở lên, để cơ thể từ từ chịu được nhiệt. Không nên thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột, nên làm nóng cơ thể trước khi tắm bằng cách chà nóng khăn hay dùng tay massage để cơ thể ấm dần lên trước khi tắm. 
 
 
Không tắm khuya.Trong ăn uống, chúng ta cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mau chóng phục hồi, ăn thật nhiều trái cây, rau củ. Hạn chế uống nước lạnh, ăn kem.
Không nên để cơ thể nhiễm lạnh hoặc bị mắc mưa. Người bệnh cần nghỉ ngơi nhiều, không nên ngồi trực tiếp dưới máy lạnh hoặc dùng máy lạnh với nhiệt độ quá thấp trong khi bên ngoài đang rất nóng.Hạn chế suy nghĩ nhiều, làm việc quá sức.
 
 
  
 
Cấy chỉ vào huyệt đạo là một phương pháp điều trị hiệu quả cao. Khả năng phục hồi là 100% đối với những bệnh nhân có sức khỏe, tình trạng bệnh ở dạng nhẹ và được chữa trị sớm. Những bệnh nhân không kèm theo bất kỳ bệnh lý nào khác sẽ nhanh chóng phục hồi hơn so với người cao tuổi, có thêm các bệnh lý khác. Bệnh nhân lớn tuổi, nếu chữa trị chậm trễ, điều trị mà bỏ ngang, cơ hội phục hồi sẽ không cao.
Cơ sở khoa học của cấy chỉ vào huyệt là dưới tác động của cấy chỉ vào các huyệt, có khả năng kích thích cơ thể sinh ra các hoạt chất chống viêm,  phục hồi các tổ chức thần kinh, tăng lưu lượng máu, giái phóng chèn ép…
Nghiên cứu cấy chỉ điều trị  phục hồi chức năng liệt dây VII ngoại biên tại Trung tâm cấy chỉ Minh Quang cho thấy, trên 97% bệnh nhân có kết quả, 75% có kết quả tốt, hồi phục hoàn toàn sau liệu trình điều trị.
BS  Quách Tuấn Vinh
Giám đốc Trung tâm cấy chỉ Minh Quang
 

Ông Nguyễn Đức Lưu (1950) trú tại Trần Nhật Duật - Hà Nội  cho biết: Đầu tháng 5.2009 tự nhiên mắt miệng méo lệch, đã đi châm cứu tại BV không đỡ. Ngày 19.5.2009, tôi đến khám và điều trị bằng cấy chỉ tại Trung tâm Minh Quang. Ngày 05.6.2009 đến khám lần 2, tự đánh giá đã khỏi 90%. 
Ông  Đàm Hiếu (1972), hiện công tác tại Ba Lan. Ngày 05.11.2007, khi đang làm việc tại Bắc Kinh, đột nhiên ngủ dậy thấy mắt miệng méo lệch. Ngày 06.11.2007 tôi về VN đến khám và điều trị bằng phương pháp cấy chỉ. Sau 7 ngày mặt trở lại bình thường không phải điều trị lần 2. 
  
 

 

Nhạc nền