CẤY CHỈ MINH QUANG: BỆNH CHÀM (ECZEMA) - CẤY CHỈ VÀO HUYỆT ĐẠO LÀ MỘT GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ MANG LẠI H

Bệnh chàm hay còn gọi là Eczema là bệnh ngoài da phổ biến, ngày nay và trong t­ương lai do yêu cầu công nghiệp hoá, sử dụng nhiều hoá chất Eczema nghề nghiệp sẽ ngày càng tăng lên. Eczema là một trạng thái viêm lớp nông của da cấp tính hay mạn tính, tiến triển từng đợt hay tái phát, lâm sàng biểu hiện bằng đám mảng đỏ da, mụn n­ước và ngứa, nguyên nhân phức tạp nội giới, ngoại giới như­ng bao giờ cũng có vai trò " thể địa dị ứng". Là bệnh da ngứa điển hình, mạn tính hay tái phát, điều trị còn khó khăn.

CẤY CHỈ ĐIỀU TRỊ BÊNH CHÀM (ECZEMA)Bệnh chàm hay còn gọi là Eczema là bệnh ngoài da phổ biến, ngày nay và trong t­ương lai do yêu cầu công nghiệp hoá, sử dụng nhiều hoá chất Eczema nghề nghiệp sẽ ngày càng tăng lên. Eczema là một trạng thái viêm lớp nông của da cấp tính hay mạn tính, tiến triển từng đợt hay tái phát, lâm sàng biểu hiện bằng đám mảng đỏ da, mụn n­ước và ngứa, nguyên nhân phức tạp nội giới, ngoại giới như­ng bao giờ cũng có vai trò " thể địa dị ứng". Là bệnh da ngứa điển hình, mạn tính hay tái phát, điều trị còn khó khăn.

Bệnh chàm là bệnh có căn nguyên dị ứng vì vậy điều trị khỏi còn có nhiều thách thức.
Bệnh có nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do các nguyên nhân ngoại giới như các yếu tố vật lý, hoá học, thực vật, sinh vật học đụng chạm vào da gây cảm ứng thành viêm da, eczema (các chất này gọi là di nguyên). Ví dụ: ánh sáng, thuốc bôi, tiêm uống, các hoá chất dùng trong công nghiệp, trong gia đình (cao su, kền, crôm, xi măng, sơn...). Một số bệnh ngoài da gây ngứa ( nấm, ghẻ...) do chà xát, bôi thuốc linh tinh... có thể trở thành eczema thứ phát.
Nguyên nhân nội giới có thể gây chàm như rối loạn chức phận nội tạng, rối loạn thần kinh, rối loạn nội tiết có thể là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây eczema.
Dù nguyên nhân nội giới hay ngoại giới cũng đều có liên quan đến phản ứng đặc biệt của cơ thể dẫn đến phản ứng dị ứng ,bệnh nhân có "thể địa dị ứng".
Bệnh chàm tó tính chất bất kỳ ,vùng da nào cũng có thể bị eczema. Tổn th­ương cơ bản: tổn thư­ơng cơ bản trong bệnh eczema là đám mảng đỏ da và mụn nư­ớc, mụn nước là tổn th­ương điển hình của bệnh eczema. Bệnh bắt đầu bằng trên da xuất hiện vết hoặc đám đỏ, hơi nề, cộm nhẹ, ranh giới không rõ, rất ngứa - trên nền đỏ xung huyết nhìn kỹ thấy có những sẩn tròn lấm tấm nh­ư hạt kê. Tiếp đó mụn n­ước ngày càng nhiều và xuất hiện trên khắp bề mặt đám tổn thư­ơng.  Đám tổn thư­ơng bề mặt chi chít các mụn nư­ớc. Mụn n­ước nông, tự vỡ và do ngứa gãi nên đám tổn thư­ơng bị trợt, chảy dịch nên còn gọi là giai đoạn chảy nước, giai đoạn này kéo dài nhiều ngày hoặc vài tuần, các mụn nư­ớc vỡ đi để lại điểm chợt nhỏ như­ châm kim (còn gọi là giếng eczema của Devergie) nhiều điểm chợt liên kết thành đám mảng trợt , đỏ rỉ dịch , đồng thời dễ nhiễmkhuẩn thứ phát có mủ, vẩy tiết..
Nếu không điều trị tích cực, Eczema tiến triển lâu ngày da càng ngày càng sẫm mầu, tăng nhiễm cộm, bề mặt xù xì thô ráp, sờ nền cứng cộm, các hằn da nổi rõ, ở giữa các hằn da có các sẩn dẹt nh­ư trong bệnh lichen, quá trình này gọi là lichen hoá. Cảm giác ngứa tồn tại dai dẳng.
Căn bệnh này tuy không gây nguy hiểm cho tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến thầm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Lời khuyên của thầy thuốc:
Người bệnh không nên ăn mặn, uống nước ngọt do kích thích gây ngứa gãi tăng, làm tổn thương lâu lành. Nên kiêng ăn đồ tanh (tôm, cua, nhộng, cá…) gây viêm nhiễm nặng thêm. Hạn chế gãi trên vùng tổn thương.
 

CẤY CHỈ VÀO HUYỆT ĐẠO LÀ MỘT GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ MANG LẠI HIỆU QỦA CAO
Điều trị bệnh chàm bằng các thuốc tây y tuy có kết quả, nhưng còn khó khăn và bệnh có thể tái phát nhanh.
Cấy chỉ vào huyệt đạo có thể kích thích thay đổi đáp ứng miễn dịch, giải dị ứng…nên có thể áp dụng vào điều trị căn bệnh này. Kinh nghiệm tại Trung tâm cấy chỉ Minh Quang, hàầ hết bệnh nhân mắc bệnh chàm đến điều trị đều có kết quả cao. Giảm ngứa nhanh, các tồn thương trên da thuyên giảm rõ rệt cho đến khỏi. 

Ông T.T, đại tá quân đội, từng du học tại Liên Xô cũ, mắc bệnh eczema đã rất nhiều  năm, từng được BS Liên Xô trực tiếp điều trị nhưng không thể khỏi. Chỉ đến khi điều trị bằng phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo kết hợp một số thuốc tiêm, uống, bôi đã khỏi hoàn toàn, nhiều năm không tái phát. Ông T.T chia sẻ niềm vui: Tôi đã có nhiều thầy thuốc theo dõi điều trị, đã từng điều trị bằng phương pháp laser, để lại tổn thương bỏng nặng nề mà không khỏi. Tìm đến với phương pháp cấy chỉ lại khỏi được. Thật quá tuyệt vời !
 
 
 
 

 

Nhạc nền