CẢI THIỆN TẦM NHÌN, TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC CHO NGƯỜI MẮC BỆNH TEO THẦN KINH THỊ GIÁC

Teo gai thị đang là một căn bệnh khó. Cấy chỉ đã mang lại tia hy vọng phục hồi t hị lực cho người bệnh

 
 
Suy giảm thị lực, mắt mờ dần và thậm chí mù hẳn là hệ quả mà bệnh teo thần kinh thị giác có thể gây ra cho người bệnh. Điều đáng nói là căn bệnh này hiện nay vẫn còn là thách thức của y học vì chưa tìm ra phương pháp tối ưu chữa trị. Đem đến một hi vọng mới cho người bệnh, phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo đã cải thiện được thị lực và giúp người bệnh thoát khỏi cảnh mù lòa.
 
Tìm ra hi vọng cho người bệnh teo thần kinh thị giác
Teo thần kinh thị giác là sự tổn thương của một số hoặc hầu hết các dây thần kinh trong thần kinh thị giác. Bệnh thường gây hạn chế tầm nhìn, suy giảm thị lực của người bệnh và cuối cùng có thể bị mù. Nguyên nhân bệnh rất phức tạp và có nhiều nguyên nhân và có nhiều nguyên nhân không liên quan teo cơ thần kinh thị giác. Trong đó, phổ biến nhất là do lưu lượng máu nghèo, còn gọi là bệnh thần kinh thị giác thiếu máu cục bộ và thường ảnh hưởng đến người cao tuổi. Teo thần kinh thị giác có thể do thiếu hụt dinh dưỡng, một số loại thuốc và các chất độc gây tổn hại thần kinh thị giác gây ra dần dần hoặc đột ngột mất thị lực. Phổ biến nhất là do chất độc  và độc tố như thuốc lá, rượu… Các chất độc khác bao gồm methyl alcohol (rượu lậu), ethylene glycol (chất chống đông), xyanua, chì và carbon monoxide. Thiếu dinh dưỡng do thiếu hụt protein, vitamin B, vitamin B12, đặc biệt và sự thiếu hụt axit folic là kết quả của chế độ thiểu năng dinh dưỡng… kém hấp thu hoặc nghiện rượu. Ngoài ra, các bệnh về mắt khác nhau, phổ biến nhất là bệnh tăng nhãn áp, cũng có thể gây ra một số dạng teo thần kinh thị giác.Tình trạng này có thể được gây ra bởi các bệnh về não và hệ thống thần kinh trung ương, chẳng hạn như u não, viêm động mạch thái dương, đột quỵ, đa xơ cứng…
Theo các chuyên gia nước ngoài, tổn thương do teo thần kinh thị giác là không thể đảo ngược. Tầm nhìn của người bệnh không thể được phục hồi. Vì thế, việc tìm ra căn nguyên của bệnh vẫn có thể kiểm soát và ngăn ngừa những tổn thương thần kinh thị giác nhằm giảm thiểu nguy cơ mù hoàn toàn. Tiến sĩ Lindsey B.De Lott, Trung tâm Mắt Michigan Đại học Kellogg cũng cho rằng: “Thật không may, không có điều trị hiệu quả cho teo thần kinh thị giác. Một khi các sợi thần kinh trong thần kinh thị giác bị mất sẽ không bao giờ chữa lành hoặc phát triển trở lại. Tuy nhiên, việc chẩn đoán sớm và điều trị các nguyên nhân cơ bản của teo thành kinh thị giác có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại thêm từ căn bệnh này”.
Tỉ lệ điều trị và phục hồi tổn thương của bệnh teo thần kinh thị giác là khá thấp. Do mọi tổn thương đối với dây thần kinh thị giác có xu hướng tồn tại vĩnh viễn do các tế bào thần kinh không thể tái tạo hoặc chữa trị. Trong thực tế, một số cơ sở y tế trên thế giới có tiến hành áp dụng điều trị căn bệnh này từ tế bào gốc. Nhưng đây vẫn là phương pháp chưa phổ biến và đưa vào chính thức sử dụng. Vì vậy, teo thần kinh thị giác được xem là căn bệnh khiến nền y học hiện đại cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm cách chữa trị. Còn trong Đông y, không có bệnh danh teo thần kinh thị giác. Tương đồng với các triệu chứng mắt mờ, thị lực giảm… có thể quy nạp là: hư chứng thường do can thận lưỡng hư, thực chứng thường do can khí uất kết, khi cơ không thông, khí huyết ứ trệ, hư thực thác tạp là 2 chứng trên cùng phát tác.
Trao đổi với Thầy thuốc ưu tú, Đại tá, bác sĩ Quách Tuấn Vinh về vấn đề này, ông cho biết: “Tuy y học hiện đại cho rằng không có kết quả trong điều trị teo gai thị. Nhưng phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo vẫn có thể mang lại kết quả phục hồi cho thị lực cho người bệnh. Dù rằng việc tiên lượng kết quả điều trị teo thần kinh thị giác là hết sức khó khăn do tổn thương thần kinh thị giác là rất nặng nề. Tuy nhiên, vẫn còn niềm hy vọng cho bệnh teo thần kinh thị giác bằng phương pháp cấy chỉ, châm cứu có tác dụng kích thích phục hồi thần kinh đã bị tổn thương. Do sự đồng nhất của cả hai nên y học (Đông y và Tây y) trong điều trị bệnh teo thần kinh thị giác là ở sự tăng cường cung cấp máu nuôi dưỡng đến các tổ chức. Khi mạch máu giãn nở đồng nghĩa là sự gia tăng các chất dinh dưỡng và oxi, các hoạt chất chống viêm giảm đau, anti oxidant… đến các mô và tổ chức. Dưới tác dụng của cấy chỉ vào các huyệt đạo, các mạch máu giãn nở đồng nghĩa với việc các tổ chức và các mô được nuôi dưỡng tốt hơn, tạo điều kiện cho việc phục hồi cơ – thần kinh bị tổn thương, trong đó có thần kinh thị giác. Nhờ đó, cải thiện được tầm nhìn, nâng cao thị lực cho người mắc bệnh teo thần kinh thị giác. Châm cứu – cấy chỉ điều trị – phục hồi chức năng thị giác ở người bệnh teo gai thị có cơ sở khoa học, dưới tác dụng của châm cứu – cấy chỉ vào huyệt đạo, các nhà khoa học đã khẳng định có thể phục hồi các tổ chức thần kinh bị tổn thương. Do vậy, cấy chỉ vào huyệt đạo có thể được coi là một niềm hy vọng cho người bệnh teo thần kinh thị giác”.
Liệu trình điều trị và phục hồi chức năng bệnh teo thần kinh thị giác bằng phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo tùy thuộc vào bệnh lý của người bệnh và căn nguyên gây bệnh. Thông thường là từ 5-10 liệu trình tùy thuộc vào mức độ đáp ứng của bệnh nhân đối với phương pháp này nhanh hay chậm. Ngoài ra, khi điều trị - PHCN teo thần kinh thị giác, phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo còn có khả năng hỗ trợ điều trị những chứng bệnh khác kèm theo của người bệnh.
Bước ra từ bóng tối
Bốn năm sống trọn đời mình trong bóng tối vì đôi mắt gần như mù lòa, chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn (56 tuổi) ở An Giang cho biết: “Tháng 11 năm 2009, tôi được bệnh viện mắt An Giang chẩn đoán là mắc bệnh teo gai thị nặng và không thể phục hồi. Chỉ sau đó một năm thì hai mắt của tôi dần biến chuyển nặng hơn khi mắt trái chỉ còn 1/10 và mắt phải là 0.1/10. Cuộc sống của tôi luôn trong cảm giác mờ mờ, ảo ảo vì không thể nhìn thấy mọi thứ xung quanh. Cứ nghĩ là suốt đời mình sẽ phải phải sống với đôi mắt mù lòa vì các bác sĩ cũng phải bó tay. Rất may mắn là tôi được bạn bè giới thiệu đến phương pháp cấy chỉ có thể chữa được bệnh này nên lập tức khăn gói ra Hà Nội chữa trị bằng được. Kết quả khiến tôi rất bất ngờ khi không dám tin là mình có thể nhìn thấy, thậm chí còn rõ hơn. Giờ đây, dù trời nắng hay mưa tôi đều tự chạy xe và làm các công việc bình thường như bao người khác”.
Bác sĩ Quách Tuấn Vinh cho biết: “Chỉ sau 7 liệu trình điều trị bằng phương pháp cấy chỉ thì mắt của chị Nhàn đã hồi phục nhanh chóng một cách bất ngờ. Mắt trái tăng lên 7/10 và mắt phải cũng tăng 6/10. Bà Nhàn cũng khẳng định rằng, nhờ có phương pháp cấy chỉ mà có thể tự mình nhìn thấy rõ những màu sắc trong cuộc sống và không phải sống trong bóng tối. Lần dầu tiên ra Trung tâm cấy chỉ - PHCN Minh Quang khám bệnh, bà Nhàn phải có người dắt đi, sau nửa tháng khi đến điều trị lần 2, bà Nhàn đã có thể tự đi một mình do thị lực đã hồi phục”.
Tương tự, bạn Minh Mẫn ở Đà Nẵng cũng là một trường hợp được điều trị teo thần kinh thị giác thành công bằng phương pháp cấy chỉ. Bắt đầu từ năm lớp 12, đôi mắt của Minh Mẫn mờ rất nhanh và không còn nhìn thấy gì nữa. Gia đình đã đưa Mẫn đi khắp nơi để chữa trị như Đông y rồi đến Tây y nhưng vẫn không thể đưa Minh thoát khỏi cuộc sống “ảo” trong 10 năm. Tìm đến phương pháp cấy chỉ như như một hy vọng cuối cùng còn lại cho cuộc đời cậu. Và may mắn thay, sau 2 lần cấy chỉ thì chỉ trong vòng 2 tuần mắt của Minh Mẫn đã hồi phục nhanh chóng, thị lực mắt trái đã tăng lên 7/10, mắt phải lên 4/10.
 
Khẳng định hiệu quả của phương pháp này trong điều trị - PHCN teo thần kinh thị giác, bác sĩ Quách Tuấn Vinh nhấn mạnh: “Đây là phương pháp có thể giúp cải thiện được tầm nhìn, tăng cường thị lực cho người bệnh teo thần kinh thị giác. Dù ít hay nhiều thì cải thiện đôi mắt cũng chính là đem đến niềm vui sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh”.
 
Box:
Quan điểm hiện nay của Y học là đa trị liệu, có nghĩa là trên một bệnh có thể kết hợp nhiều phương pháp nhằm mục đích nâng cao hiệu quả điều trị. Việc kết hợp thuốc và châm cứu, cấy chỉ là cần thiết. Kết hợp thuốc như thế nào còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của mỗi thầy thuốc. Người bệnh nên ăn các loại thực phẩm có tác dụng phục hồi thần kinh như rau cải bó xôi, gấc, đu đủ chín… Nên kiêng tỏi, đồ ăn tanh, rượu, thuốc lá, thuốc lào…
 
 
Hiền Anh
(Báo Sức khỏe Cộng đồng)
 
 
 

Nhạc nền