CÁCH DAY BẤM HUYỆT PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH SUY GIẢM THỊ LỰC

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, y học cũng đã có thêm những bệnh mới - bệnh của những người làm công tác tin học: Căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, suy giảm thị lực, đau vai, gáy... Trong đó suy giảm thị lực là bệnh hay gặp nhất.

CÁCH DAY BẤM HUYỆT PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH SUY GIẢM THỊ LỰC

 
 
Phượng nhãn: là kỳ huyệt (huyệt có tác dụng đặc biệt), vị trí ở đầu mút ngoài của lằn chỉ giữa ngón tay cái. Có tác dụng chữa bệnh suy giảm thị lực, quáng gà...

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, y học cũng đã có thêm những bệnh mới - bệnh của những người làm công tác tin học: Căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, suy giảm thị lực, đau vai, gáy... Trong đó suy giảm thị lực là bệnh hay gặp nhất.

Trong phạm vi bài viết này, xin giới thiệu cùng bạn đọc một phương pháp phòng và tự chữa bệnh suy giảm thị lực rất đơn giản, bạn có thể tự nghiên cứu để áp dụng cho bản thân và gia đình.

Phương huyệt chủ yếu: Phượng nhãn, mục minh, quang minh.

Vị trí và tác dụng của huyệt:

Phượng nhãn: là kỳ huyệt (huyệt có tác dụng đặc biệt), vị trí ở đầu mút ngoài của lằn chỉ giữa ngón tay cái. Có tác dụng chữa bệnh suy giảm thị lực, quáng gà... Có lẽ do tác dụng đặc thù chữa các bệnh về mắt nên tiền nhân đặt tên huyệt là phượng nhãn, với hàm ý là sáng như mắt phượng!

Quang minh: là huyệt thuộc Túc thiếu dương Đởm kinh và là lạc huyệt nối với kinh Túc quyết âm Can. Vị trí nằm ở bờ ngoài cẳng chân, cách đỉnh mắt cá ngoài đo lên 5 thốn, sát bờ trước xương mác ở cẳng chân. Có tác dụng điều can, minh mục (điều hòa tạng can, làm sáng mắt). Quan niệm của cổ nhân cho rằng: Can khai khiếu ra mắt, vì vậy thông qua một số biểu hiện của mắt có thể chẩn đoán bệnh ở gan và ngược lại, thường dùng các huyệt ở Can kinh để chữa những bệnh về mắt.

Huyệt vị này thường được chỉ định chữa các bệnh về mắt như: bệnh suy giảm thị lực, quáng gà, teo thần kinh thị giác... Các châm cứu gia người Pháp còn cho rằng châm huyệt vị này có tác dụng đến thùy trước tuyến yên, là một tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể.

Kinh nghiệm của tiền nhân thường trọng dụng huyệt vị này để trị các bệnh về mắt. Có thể phối hợp với huyệt hợp cốc, tình minh chữa bệnh suy giảm thị lực; Phối hợp với huyệt địa ngũ hội trị đau mắt; Phối hợp với huyệt phong trì chữa viêm thần kinh thị giác.

Mục minh: cũng là kỳ huyệt, vị trí nằm ở trước trán, là giao điểm của bờ chân tóc với đường thẳng nối từ con ngươi (đồng tử mắt) thẳng lên. Có tác dụng trị bệnh suy giảm thị lực, viêm kết mạc (đau mắt đỏ)...

Thủ pháp day bấm huyệt

Bạn có thể dùng đầu ngón tay cái hoặc đầu ngón trỏ day bấm vào các huyệt vị nói trên (xem minh họa vị trí và cách day bấm của từng huyệt). Khi kích thích huyệt phượng nhãn, có thể dùng vật có đầu tù như đầu bút, đầu đũa... day ấn vuông góc vào huyệt. Ở tư thế ngồi thoải mái, dùng đầu ngón cái day bấm huyệt quang minh 2-3 phút. Khi bấm huyệt mục minh, nên dùng cả 2 ngón tay trỏ day bấm cùng lúc vào 2 huyệt.

Hàng ngày có thể day bấm tác động vào các huyệt vị nói trên 1-2 lần. Mỗi huyệt vị day bấm 1-3 phút. Hãy giành 10 phút mỗi ngày trước hoặc sau khi làm việc trên máy vi tính để phòng và tự chữa bệnh suy giảm thị lực này.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy: Kiên trì day bấm huyệt kết hợp với ăn các loại hoa quả có chứa nhiều carotene như cà rốt, cà chua, hồng, gấc... chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc phòng và chữa căn bệnh suy giảm thị lực, góp phần nâng cao khả năng và hiệu quả công việc (do suy giảm thị lực sẽ làm bạn chóng mệt mỏi hơn).  

Tác giả bài viết: Tác giả : BS. QUÁCH TUẤN VINH

Nhạc nền