BƯỚC TIẾN MỚI GIÚP NGƯỜI BỊ ĐỘT QUỴ THOÁT KHỎI TÀN PHẾ

Liệt nửa người là một di chứng biến người bệnh trở t hành phế nhân sau đột quỵ. Cấy chỉ Bản sắc Việt và BS Quách TUấn Vinh đã giúp cho hàng trăm người bệnh có hạnh phúc cuộc sống


 
Tai biến mạch máu não (TBMMN) hay còn gọi là đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao đứng hàng thứ hai sau ung thư ở Mỹ và châu Âu, đứng thứ ba sau ung thư và bệnh lý tim mạch ở những nước phát triển. Nếu không tử vong cũng để lại di chứng liệt nửa người, mất khả năng sinh hoạt và lao động suốt đời, là gánh nặng của gia đình và xã hội. Và việc phục hồi chức năng (PHCN) cho người bệnh là đặc biệt cần thiết.
 
Tai biến mạch máu não – tàn phế sau vài phút
Theo thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc chứng TBMMN, trong đó có tới 50% tử vong. Trong số 50% bệnh nhân TBMMN sống sót có tới 90% bệnh nhân bị liệt nửa người, số ít có thể phục hồi hoàn toàn trở về cuộc sống (dưới 10%), còn đa phần để lại di chứng với các mức độ tự đi lại và tự chăm sóc bản thân (20-35%), đi lại khó khăn phải có trợ giúp một phần trong sinh hoạt (20-30%) đến mức bệnh nhân phải nhờ sự chăm sóc hoàn toàn (10-25%).
Di chứng mà tai biến mạch máu não để lại cho người bệnh là hết sức nặng nề, đặc biệt là di chứng về vận động. Bệnh nhân bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não là người đã tàn tật hoặc mất đi khả năng vận động, họ còn có nhiều rối loạn chức năng khác kèm theo như rối loạn về ngôn ngữ, rối loạn thị giác, rối loạn cảm giác, rối loạn nhận thức… Đang là một người khỏe mạnh nhưng sau chỉ ít phút mắc bệnh. Bị tai biến mạch máu não là họ đã trở thành một con người chỉ biết “nằm một chỗ” và sống thực vật. Vì thế họ đã trở thành gánh nặng không chỉ đối với bản thân, gia đình mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng, xã hội. Mức độ di chứng phụ thuộc vào tình trạng bệnh và đặc biệt là công tác chăm sóc người bệnh. Sau quá trình điều trị tại bệnh viện, PHCN có vai trò quan trọng giúp người bệnh phục hồi các chức năng sống cần thiết của cơ thể. PHCN thành công cũng đồng nghĩa hạn chế tối đa di chứng và biến chứng của bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp người bệnh không trở thành người tàn phế.
Theo thầy thuốc ưu tú, Đại tá, bác sĩ Quách Tuấn Vinh, chuyên gia hàng đầu nghiên cứu và ứng dụng phương pháp cấy chỉ và huyệt đạo điều trị - PHCN cho biết: “Có nhiều tổn thương thực thể trên não bộ do các nguyên nhân xuất huyết não, tắc mạch máu não. Các tổn thương này gây rối loạn chức năng các trung khu thần kinh ở nhiều cấp độ khác nhau. Khi một trung khu thần kinh bị rồi loạn chức năng thì các trung khu thần kinh khác có khả năng bù đắp chức năng cho các trung khu bị tổn thương. Đây là một bằng chứng khoa học cho thấy nhiều người bệnh phục hồi thành công đến mức gần như trở lại bình thường nhờ phương pháp PHCN. Phương pháp cấy chỉ vào huyệt các tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể, kích thích phục hồi thần kinh – cơ, điều chỉnh trương lực cơ, điều hòa huyết áp, điều hòa cơ chế chuyển hóa chất, an thần, chống rồi loạn thần kinh thực vật, tăng cường dinh dưỡng tại chỗ, kích thích các trung khu thần kinh trên vỏ não… thông qua tác dụng bổ chính khu tà, hoạt huyết khử ứ, thông kinh, hoạt lạc… của các huyệt đạo”.
Bác sĩ Quách Tuấn Vinh Kết cho biết: «Kết quả PHCN bằng phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo phụ thuộc nhiều yếu tố như mức độ tổn thương của não bộ, sự đáp ứng cá thể của mỗi người bệnh, thời gian được PHCN sau TBMMN nên khó có thể tiên lượng trước. Tuy nhiên, thông thường thì liệu trình PHCN bằng phương pháp cấy chỉ được tiến hành 5-10 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày, một lần điều trị khoảng 60 phút. Phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo PHCN di chứng liệt nửa người do TBMMN có thể áp dụng trên mọi đối tượng, không phân biệt tuổi tác. Người bệnh cần được áp dụng phương pháp cấy chỉ càng sớm càng tốt, có thể điều trị ngay sau giai đoạn cấp cứu điều trị tai biến. Ngoài ra, quan điểm hiện nay của y học trong điều trị bệnh TBMMN là đa trị liệu. Vì thế, khi tiến hành phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo PHCN di chứng liệt nửa người do TBMMN thì còn có thể kết hợp kết hợp với một số phương pháp khác như: Xoa bóp, bấm huyệt, vận động trị liệu, vật lý trị liệu… »
 
Điều kỳ diệu đã đến với cuộc đời người bị tai biến
Bị di chứng liệt nửa người do tai biến mạch máu não tái phát nhiều lần, chị Lê Thị Quỳnh, ở phường Long Bình, Yên Hòa, Đồng Nai tưởng chừng phải gắn nửa người còn lại của mình với chiếc gậy suốt đời. Nhưng điều kỳ diệu đã đến với cuộc đời của chị khi tiếp tục đi tìm hi vọng vào một phương pháp mới – phương pháp cấy chỉ huyệt đạo.
Hồi tưởng lại khoảng thời gian bạo bệnh của mình, chị Quỳnh cho biết: “Năm 2012 tôi bị tai biến mạch máu não và liệt nửa người bên phải. Sau đó đến tháng 11/2013, tôi lại bị đột quỵ lần 2 khiến sức khỏe yếu dần đi. Từ ngày bị liệt nửa người thì việc đi lại rất khó khăn, nặng nề hơn do chân không nhấc được. Mỗi lần như thế là chồng tôi phài dìu đi vì sợ tôi ngã. Cánh tay bên phải cứ như bị chết, không cầm nắm, không giơ cao lên được. Cứ khi nào mặc áo lại phải có người trợ giúp thì tôi mới làm được. Nhờ cậy đủ phương pháp từ ô xi cao áp, laze nội mạch, châm cứu… rồi đủ thuốc Nam, thuốc Bắc nhưng cũng không tiến triển. Đang theo phục vụ tôi điều trị bệnh ở bệnh viện, chồng tôi tình cờ đọc báo và biết đến phương pháp cấy chỉ. Vài ngày sau khi ra viện, gia đình quyết định đưa tôi khăn gói ra Hà Nội, tìm đến phương pháp cấy chỉ với hi vọng chữa khỏi bênh”.
Được biết, chỉ sau 3 lần cấy chỉ thì chứng liệt nửa người của chị Lê Thị Quỳnh đã có biến chuyển hiệu quả và rõ rệt từng ngày. “Cứ sau mỗi liệu trình khoảng 2 đến 3 ngày tôi cảm thấy rất rõ những thay đổi, tiến triển tốt lên trông thấy. Ngày trước, mỗi lần ăn cơm là mấy đứa con lại phải đỡ lên mới dậy được. Nhưng ngay sau khi cấy chỉ thì tôi bắt đầu tự vận động được những động tác nhẹ nhàng. Đi lại bình thường và lên cầu thang bước một không cần phải vịn nữa. Chồng của chị Quỳnh cũng khẳng định, nhờ phương pháp cấy chỉ mà di chứng liệt nửa người của vợ anh hồi phục nhanh chóng.
Bác sĩ Quách Tuấn Vinh khẳng định, hiệu quả của phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo trong PHCN di chứng liệt nửa người do tai biến mạch máu não là có cơ sở khoa học và được kiểm chứng thành công qua nhiều người bệnh. Ông cho hay: “Đây là phương pháp điều trị - phục hồi chức năng có hiệu quả cao cho người bệnh sau đột quỵ. Hầu hết các bệnh nhân đều đáp ứng với phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo ở các mức độ khác nhau. Là phương pháp châm cứu hiện đại được phát triển ở Việt Nam, bệnh nhân chỉ cần điều trị ngoại trú không phải nằm viện, khoảng cách giữa 2 lần điều trị là 15 ngày nên bớt chi phí đi lại, ăn ở, gia đình bớt công phải trông nom tại bệnh viện, mà hiệu quả lại cao hơn châm cứu truyền thống. Người bệnh được phục hồi tối đa tư duy, ngôn ngữ và chức năng vận động. Cấy chỉ vào huyệt đạo còn có thể kết hợp điều trị được nhiều bệnh là nguyên nhân gây đột quỵ như tăng huyết áp, huyết áp thấp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, thoái hóa cột sống… hay gặp ở người bị TBMMN”.
 
Box:
TBMMN thường xảy ra đột ngột nên đôi khi người bệnh không kịp gọi cứu giúp và sẽ rất nguy hiểm trong 3 giờ đầu bị bệnh. Do đó, phát hiện và điều trị tích cực các nguyên nhân gây tai biến là quan trọng để phòng ngừa bệnh. Người bệnh nên tuân thủ các biện pháp dự phòng để tránh bệnh tái phát như:
Tuân thủ chỉ định dùng thuốc điều trị tăng huyết áp, mỡ máu, tiểu đường theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Định kỳ khám bệnh, theo dõi điều trị bệnh mãn tính tim mạch, tiểu đường tại các cơ sở y tế, bệnh viện. Thay đổi lối sống: Không hút thuốc lá, uống rượu bia say, ngủ đủ giấc, ăn tăng rau xanh hoa quả tươi, tập vận động, tránh cáu giận…
 
Hiền Anh
(Báo Sức khỏe Cộng đồng)
 

Nhạc nền